05/11/2019 | 0

Bắc Hàn: báo cáo khủng bố của Hoa Kỳ thể hiện “chính sách đối đầu”

Bắc Hàn: báo cáo khủng bố của Hoa Kỳ  thể hiện “chính sách đối đầu”

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm Thứ Ba (5/11), hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết Bắc Hàn đáp trả một báo cáo do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố hồi tuần trước.

“Báo cáo quốc gia về khủng bố năm 2018” của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ được công bố vào ngày 1 tháng 11 tái khẳng định rằng Bắc Hàn là một nước tài trợ cho khủng bố. Hoa Kỳ cho rằng “chính phủ Bắc Hàn liên tục cung cấp hỗ trợ cho các hành động khủng bố quốc tế, có liên quan đến các vụ ám sát trên lãnh thổ ngoại quốc”.

Bắc Hàn nói báo cáo này mô tả Bắc Hàn là một nhà tài trợ cho khủng bố. Đó chính là một ví dụ về “chính sách thù địch” của Hoa Kỳ, và chính sách này đang ngăn chặn tiến triển của các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử.

Các viên chức Bắc Hàn và Hoa Kỳ hội đàm lần đầu tiên vào tháng 10 kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đồng ý vào tháng 6 để mở lại các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử. Nhưng các cuộc đàm phán này thất bại, với đặc phái viên của Bắc Hàn tuyên bố rằng Hoa Kỳ không thể hiện sự mềm dẻo.

Hãng tin KCNA trích dẫn một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn và cho biết, báo cáo này “một lần nữa chứng minh” rằng Hoa Kỳ đang có “một chính sách thù địch”.

Vào tháng Tư, ông Kim Jong Un đặt ra một thời hạn đến cuối năm cho các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử.

Vào hôm thứ Hai (4/11), sau khi tham dự cuộc họp ngắn của Cơ quan Tình báo Quốc gia Seoul, nhà lập pháp Nam Hàn Lee Eun-jae cho biết Bắc Hàn và Hoa Kỳ có thể tổ chức một vòng đàm phán cấp sự vụ khác ngay giữa tháng 11 để đẩy nhanh tiến độ. (Mộc Miên)