30/01/2022 | 14

Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn tầm xa nhất kể từ năm 2017

Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn tầm xa nhất kể từ năm 2017

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Bắc Hàn vừa tiến hành vụ thử nghiệm hỏa tiễn lớn nhất kể từ năm 2017 vào hôm Chủ nhật, 30 tháng Giêng, phóng một hỏa tiễn đạn đạo tầm trung vào không gian. Theo hãng tin Reuters, hành động này cho thấy Bắc Hàn đang tiến gần hơn đến việc nối lại các cuộc thử nghiệm tầm xa.

Bộ Tổng Tham Mưu Liên Quân Nam Hàn báo cáo rằng một đầu đạn được cho là hỏa tiễn đạn đạo vừa được phóng vào khoảng 7:52 sáng (22h52 GMT) từ tỉnh Jagang của Bắc Hàn về phía vùng biển phía đông nước này. Hội đồng An ninh Quốc gia Nam Hàn (NSC), vừa triệu tập cuộc họp khẩn cấp hiếm hoi do tổng thống Moon Jae-in chủ trì, cho biết sự việc này dường như liên quan đến một hỏa tiễn đạn đạo tầm trung (IRBM) mà Bắc Hàn không thử nghiệm từ năm 2017.

Ông Moon nói vụ phóng này đưa Bắc Hàn gần hơn đến việc loại bỏ hoàn toàn lệnh cấm thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) tầm xa nhất. Ông lưu ý rằng các vụ thử nghiệm hỏa tiễn liên tục trong tháng này gợi nhớ đến tình hình căng thẳng gia tăng hồi năm 2017, khi Bắc Hàn tiến hành nhiều vụ thử nghiệm nguyên tử và phóng những hỏa tiễn lớn nhất của quốc gia, trong đó có một số hỏa tiễn bay qua Nhật Bản.

Ông Kim Jong Un, chủ tịch Bắc Hàn, tuyên bố ông không còn bị ràng buộc bởi lệnh cấm đó. Lệnh này bao gồm việc ngừng các vụ thử vũ khí nguyên tử, và được công bố vào năm 2018 giữa một loạt các cuộc ngoại giao cùng hội nghị thượng đỉnh với ông Donald Trump, tổng thống Hoa Kỳ thời đó.