31/01/2022 | 20

Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn lớn nhất kể từ năm 2017

Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn lớn nhất kể từ năm 2017

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Bắc Hàn vào hôm thứ Hai, 31 tháng Giêng, tuyên bố họ vừa phóng hỏa tiễn đạn đạo Hwasong-12, cùng một loại vũ khí mà họ từng đe dọa sẽ nhắm vào vùng lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ, khiến nhiều người lo ngại rằng nước này có thể tiếp tục các vụ thử nghiệm tầm xa.

Theo Reuters đưa tin, vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo tầm trung (IRBM) lần đầu tiên được chính quyền Nam Hàn và Nhật Bản báo cáo vào hôm Chủ nhật, 30 tháng Giêng. Đây là vụ thử nghiệm thứ bảy được Bắc Hàn tiến hành trong tháng này, và là lần đầu tiên một hỏa tiễn nguyên tử có kích cỡ tương tự được phóng kể từ năm 2017.

Khi trò chuyện với các phóng viên tại Washington, một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ khẳng định nước này lo ngại mức độ thử nghiệm hỏa tiễn ngày càng gia tăng của Bắc Hàn có thể là tiền đề cho việc nối lại các vụ thử vũ khí nguyên tử cùng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), và sẽ đưa ra phản ứng không xác định “để cho thấy cam kết của Hoa Kỳ với các đồng minh”.

Bắc Hàn nói họ sẵn sàng đàm phán, nhưng các đề nghị của Washington đang bị hủy hoại bởi các lệnh trừng phạt, các cuộc tập trận chung, cùng những đợt xây dựng vũ trang ở Nam Hàn và trong khu vực.

Ông Kim Jong Un, chủ tịch Bắc Hàn, cho hay ông không còn bị ràng buộc bởi lệnh cấm hồi năm 2018 sau khi các cuộc đàm phán bị đình trệ vào năm 2019, và Bắc Hàn trong tháng này cho thấy họ có thể khởi động lại các hoạt động thử nghiệm vì Hoa Kỳ không có dấu hiệu từ bỏ “các chính sách thù địch”.