25/05/2022 | 44

Bắc Hàn bắn hỏa tiễn vài giờ sau khi ông Joe Biden rời Châu Á

Bắc Hàn bắn hỏa tiễn vài giờ sau khi ông Joe Biden rời Châu Á

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Bắc Hàn vừa bắn ba hỏa tiễn, trong đó có một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào hôm thứ Tư, 25 tháng 5. Sự việc diễn ra sau khi ông Joe Biden, Tổng thống Hoa Kỳ, rời châu Á, sau chuyến công du bàn về các biện pháp mới để răn đe quốc gia nguyên tử này.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Tổng Tham Mưu Liên Quân Nam Hàn (JCS) tuyên bố ba hỏa tiễn đã được bắn đi trong vòng chưa đầy một giờ từ khu vực Sunan, thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn, nơi phi trường quốc tế của nước này đã trở thành trung tâm của các vụ thử nghiệm hỏa tiễn.

JCS cho biết hỏa tiễn đầu tiên được phóng vào hôm thứ Tư, 25 tháng 5, dường như là ICBM, trong khi hỏa tiễn không xác định thứ hai đã bị hỏng giữa chuyến bay. Đầu đạn thứ ba là hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn (SRBM). Cả hai quân đội khẳng định để đáp trả, Hoa Kỳ và Nam Hàn đã tổ chức các cuộc tập trận chung bắn đạn thật, bao gồm các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đất đối đất sử dụng Army Tactical Missile System (ATACMS) của Hoa Kỳ và Hyunmoo-2 SRBM của Nam Hàn. B

ắc Hàn đã tiến hành một loạt các vụ phóng hỏa tiễn trong năm nay, từ vũ khí siêu thanh cho đến thử nghiệm bắn ICBM lớn nhất của quốc gia lần đầu tiên sau gần 5 năm. Nước này dường như cũng đang chuẩn bị cho vụ thử nghiệm nguyên tử đầu tiên kể từ năm 2017.

Giới chức Hoa Kỳ và Nam Hàn gần đây đã khuyến cáo rằng Bắc Hàn dường như đã sẵn sàng cho vụ thử vũ khí khác, có thể diễn ra trong chuyến thăm của ông Biden.