05/01/2022 | 13

Bắc Hàn bắn hoả tiễn trong khi Nam Hàn xây dựng tuyến hoả xa ‘hòa bình’

Bắc Hàn bắn hoả tiễn trong khi Nam Hàn xây dựng tuyến hoả xa ‘hòa bình’

Bắc Hàn được cho là đã phóng hoả tiễn đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía đông hôm thứ Tư, 5 tháng Giêng, chỉ vài giờ trước khi ông Moon Jae In, tổng thống Nam Hàn, tham dự lễ động thổ tuyến hoả xa kỳ vọng nối liền 2 miền Nam-Bắc.

Theo Reuters, đây là vụ phóng hoả tiễn mới nhất của Bắc Hàn kể từ tháng 10 năm 2021, tương ứng với quyết tâm của Chủ tịch Kim Jong Un trong việc tăng cường quân sự để đối phó với tình hình quốc tế bất ổn trong năm 2022. Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Nam Hàn (JCS) cho biết một hoả tiễn được phóng vào khoảng 6 giờ 10 phút sáng hôm 5 tháng Giêng từ một vị trí trong đất liền ở bờ biển phía đông.

Cùng ngày, ông Moon Jae In, Tổng thống Nam Hàn đến thăm thành phố biển Goseong ở phía đông Nam Hàn để dự lễ động thổ tuyến hoả xa mới, được ông Moon gọi là “bước đệm cho hòa bình và cân bằng khu vực” trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Moon cho biết vụ phóng hoả tiễn làm dấy lên lo lắng về tình hình căng thẳng của quan hệ 2 nước, đồng thời kêu gọi Bắc Hàn tiếp tục đối thoại hoà bình cũng như xây dựng lòng tin và cùng làm việc.

Kết nối hai miền Bắc Hàn bằng hoả xa là trọng tâm của các cuộc gặp giữa ông Kim và ông Moon vào năm 2018, nhưng những nỗ lực đó chưa đi đến đâu, sau những đổ vỡ trong đàm phán vào năm 2019. Hội đồng An ninh quốc gia Nam Hàn đã phải họp khẩn và bày tỏ lo lắng khi sự việc diễn ra vào thời điểm cần sự ổn định trong khu vực.