27/01/2022 | 11

Bắc Hàn bắn hai hỏa tiễn khi Hoa Kỳ lên án các vụ thử nghiệm vũ khí

Bắc Hàn bắn hai hỏa tiễn khi Hoa Kỳ lên án các vụ thử nghiệm vũ khí

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Bắc Hàn vừa bắn hai hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn vào hôm thứ Năm, 27 tháng Giêng, thu hút sự lên án từ Hoa Kỳ. Hãng tin Reuters cho biết đây là đợt thử hỏa tiễn thứ sáu của Bắc Hàn trong tháng này. Các nhà phân tích cho hay đây cũng là số lượng hỏa tiễn cao nhất mà nước này từng phóng trong một tháng.

Bộ Tổng Tham Mưu Liên Quân Nam Hàn khẳng định họ phát hiện vụ phóng hai hỏa tiễn đạn đạo vào khoảng 8 giờ sáng (23:00 GMT) từ gần Hamhung, trên bờ biển phía đông của Bắc Hàn. Hai hỏa tiễn này bay khoảng 190 km và đạt độ cao 20 km.

Bắc Hàn trong tháng này tuyên bố sẽ tăng cường khả năng phòng thủ chống lại Hoa Kỳ và xem xét nối lại “tất cả các hoạt động tạm thời bị đình chỉ”, ám chỉ lệnh cấm tự áp đặt đối với các vụ thử vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn tầm xa.

Sự việc diễn ra sau khi Bắc Hàn bắn hai hỏa tiễn hành trình vào vùng biển phía đông của nước này hồi hôm thứ Ba, 25 tháng Giêng, làm gia tăng căng thẳng về các vụ thử nghiệm. Bắc Hàn trong tháng này từng thử nghiệm hỏa tiễn dẫn đường chiến thuật, hai “hỏa tiễn siêu thanh” có khả năng đạt vận tốc và độ cơ động cao sau khi cất cánh, cùng một hệ thống hỏa tiễn bắn từ hỏa xa.

Ông Leif-Eric Easley, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Ewha ở Seoul, cho biết “chế độ Kim Jong Un đang phát triển một loạt các loại vũ khí tấn công bất chấp nguồn lực hạn chế và những thách thức kinh tế nghiêm trọng”.