17/11/2017 | 0

Bắc Hàn bác bỏ các cuộc đàm phán về vũ khí nguyên tử

Bắc Hàn bác bỏ các cuộc đàm phán về vũ khí nguyên tử

Geneva, Thụy Sĩ. (Reuters) – Hôm nay 17/11, Bắc Hàn cho biết họ bác bỏ các cuộc đàm phán với Washington, nếu các cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn vẫn còn tiếp tục.

Họ nói rằng chương trình vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng vẫn sẽ là vũ khí chống lại mối đe dọa nguyên tử của Hoa Kỳ. Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Reuters, Han Tae Song -Đại Sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc- chỉ ra các biện pháp trừng phạt mới mà chính phủ Tổng Thống Trump đang chuẩn bị, cũng như khả năng Bắc Hàn bị đưa vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố.

Ông Han khẳng định chừng nào còn những chính sách thù địch chống lại đất nước ông, thì chừng đó đừng có nghĩ tới chuyện đàm phán song phương.

Cũng trong ngày hôm nay, Nam Hàn và Hoa Kỳ đồng ý tiếp tục làm việc để chấm dứt khủng hoảng nguyên tử Bắc Hàn một cách ôn hòa. Nhưng một phái viên Mỹ về vấn đề Bắc Hàn nói rằng hiện nay khó đánh giá được ý định của Bắc Hàn, vì họ không đưa ra “tín hiệu” nào cả.

Ông Han là Đại Sứ Bắc Hàn tại Hội Nghị Về Giải Trừ Quân Bị của Liên Hiệp Quốc. Ông có mặt tại Geneva là nơi Bắc Hàn và Hoa Kỳ ký một thỏa thuận nguyên tử năm 1994, nhưng sau đó thỏa thuận này không có hiệu lực. Ông tuyên bố Bắc Hàn tiếp tục xây dựng khả năng tự vệ, nếu Hoa Kỳ và các nước khác vẫn tiếp tục đe dọa nguyên tử và tống tiền họ. (Reuters)