10/04/2016 | 0

Bắc Hàn: 1000 người ngoại quốc tham dự marathon

Bắc Hàn: 1000 người ngoại quốc tham dự marathon

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters) – Tại Bình Nhưỡng hôm nay diễn ra cuộc chạy marathon quốc tế với hơn 1,000 người ngoại quốc tham dự, sau lần đầu tiên được phép tham dự sự kiện này vào năm 2014.

Đây là hoạt động được gắn liền với cái gọi là kỷ niệm sinh nhật của Kim Il-sung, ông nội quá cố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hiện nay. Hôm đó là thứ Sáu, được gọi là ngày của Mặt trời với nhiều cuộc liên hoan, hội hè lớn nhất trong năm được tổ chức tại quốc gia hầu như bị cả thế giới cô lập. Nhiều sự kiện được tổ chức trong ngày hôm nay gồm hai cuộc chạy marathon, và cuộc chạy đua quãng đường dài 10 cây số tại vận động trường Rungrado May Day. Những hình ảnh ghi được cho thấy cuộc chạy diễn ra tại vận động trường nghèo nàn, đơn sơ và nhiều người ngoại quốc vừa chạy vừa chụp hình selfie. Có người còn quay phim thay vì lao ra đường chạy sau phát súng nổ vang. Người dân địa phương ngồi trên khán đài trong bộ đồng phục để theo dõi cuộc chạy với vẻ đầy thích thú.

Người ngoại quốc tham dự cuộc chạy, cũng như nhiều sự kiện khác diễn ra tại đây có vẻ vì hiếu kỳ và tò mò muốn tìm hiểu sinh hoạt thật sự của người dân Bắc Hàn đàng sau bức màn sắt. (Song Châu)