29/12/2015 | 1

Bắc England: Chinook thả bao cát chống lụt

Bắc England: Chinook thả bao cát chống lụt

Croston, Anh quốc. (Reuters) – Cơ quan khẩn cấp đang củng cố bờ sông làng Croston sau khi tiên đoán thời tiết cho biết trời còn tiếp tục mưa và tăng thêm ngập lụt.

Ngôi làng Croston đã chống lại mưa to trong nhiều tuần qua, nhiều nhà không có điện. Cơ quan Môi trường cho biết lệnh cảnh giác ngập lụt nghiêm trọng đang duy trì ở Croston, bởi vì ngôi làng này đã có một khoảng hư hại trong hệ thống phòng lụt. Một chiếc trực thăng Chinook đã chở bao cát tới giúp cũng cố lại những nơi bị hư. Hình ảnh cho thấy chiếc Chinook đã thả bao cát xuống những đoạn bờ sông bị nước cuốn trôi. Nhân viên khẩn cấp cũng đang cũng cố hệ thống phòng lụt dọc theo một con đường đang bị đe dọa. Sau nhiều tuần mưa to, các thị trấn, thành phố miền Bắc England đã bị ngập, trong đó có thành phố Manchester, Rochdale và Leeds.

Hiện đang còn duy trì 9 lệnh cảnh báo ngập lụt nghiêm trọng có thể đe dọa tới tính mạng ở Bắc England, và tiên đoán các vùng đã úng ngập nước sẽ còn mưa trong ngày Thứ Tư. Hầu hết các lệnh cảnh giác đang duy trì tại các vùng chung quanh thành phố York. Anh quốc đã gia tăng các biện pháp phòng lụt trong các năm qua, nhưng không đủ để ngăn chận lụt, dân chúng ở Bắc England đã bị nạn ngập lụt nhiều lần trong năm nay.

Trong lúc tới thăm thành phố York trong ngày Thứ hai, Thủ tướng David Cameron hứa hẹn dùng 2.3 tỷ bảng trong thời gian 6 năm tới để tăng cường hệ thống phòng lụt ở Bắc England. (Robert Võ)