16/07/2019 | 0

Bà Von Der Leyen đối mặt với cuộc bỏ phiếu quyết liệt để trở thành lãnh đạo EU

Bà Von Der Leyen đối mặt với cuộc bỏ phiếu quyết liệt để trở thành lãnh đạo EU

Ảnh: Reuters

Tin từ STRASBOURG, Pháp – Vào hôm Thứ Ba (16/7), Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu quyết định trong hành trình trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của Ủy ban châu Âu.

Một loạt các lời hứa được đưa ra vào ngày 15/07 có thể sẽ giúp bà giành được sự tín nhiệm từ các nhà lập pháp theo chủ nghĩa xã hội, và các nhà lập pháp tự do của Liên minh châu Âu. Để làm họ yên lòng, bà von der Leyen đã cam kết về các mục tiêu phát thải carbon dioxide tham vọng hơn, một chính sách tài khóa theo định hướng tăng trưởng hơn và về việc đánh thuế các công ty kỹ thuật lớn. Bà cũng tuyên bố sẽ tạo ra một cơ chế pháp quyền toàn diện khác của châu Âu, bao gồm báo cáo hàng năm, tăng cường lực lượng bảo vệ biên giới EU sớm hơn dự kiến để giải quyết vấn đề di dân, và đặt mức lương tối thiểu cho công nhân EU. Bà Von der Leyen cũng cho Anh Quốc thêm thời gian để đàm phán việc rời khỏi khối.

Những lời cam kết của bà được đưa ra trong tình hình phẫn nộ giữa một số nhà lập pháp EU về việc bà được đề cử bởi các nhà lãnh đạo EU, và việc họ từ chối các “spitzenkandidaten”, tức các ứng cử viên của các nhóm nghị sĩ chính cho chức vụ này.

Bà Von der Leyen sẽ phát biểu trước Nghị viện châu Âu gồm 751 thành viên vào lúc 07:00 GMT, và tiếp theo đó sẽ là một cuộc tranh luận và một cuộc bỏ phiếu bí mật vào lúc 16:00 GMT. (Mộc Miên)