21/12/2018 | 1

Ba tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển, Hoàng Đức Bình và Nguyễn Văn Hoá

Ba tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển, Hoàng Đức Bình và Nguyễn Văn Hoá

TNLT Hoàng Đức Bình - Ảnh: Tạp chí Nhân quyền Việt Nam

Tin từ Quảng Nam – Hoàng Nguyên, em trai tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình cho biết, rất có khả năng anh trai mình, cùng hai tù nhân lương tâm khác là Nguyễn Bắc Truyển và Nguyễn Văn Hoá bị trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam kỷ luật.

Hoàng Nguyên, người mới đi thăm anh trai Hoàng Đức Bình hôm 19 tháng 12, nói việc kỷ luật này có thể liên quan đến việc ba tù nhân lương tâm cùng làm một bản kiến nghị với ban giám thị của trại giam trong thời gian gần đây.  Anh Bình không thể nói với em trai mình nội dung bản kiến nghị về vấn đề gì, vì trong thời gian thăm gặp, giám thị trại giam cử công an đứng cạnh và không cho hai người trao đổi cặn kẽ. Bình chỉ kịp nói với em trai mình là ban giám thị trại giam không tiếp nhận vì không giải quyết đơn mang tính tập thể.

Anh Hoàng Nguyên nói rằng, hôm 21 tháng 12, anh Bình có gọi điện từ trại giam về nhà, nhưng cuộc gọi bị dừng ngay từ đầu.  Anh Hoàng Nguyên và gia đình rất lo lắng cho tình hình của anh Bình ở trong trại giam, vì việc kỷ luật cũng có thể liên quan đến việc Hoàng Đức Bình mới được Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam trao giải Nhân quyền Việt Nam, cùng với nhà hoạt động Phạm Đoan Trang và Trần Thị Nga.

Xin nhắc lại, Hoàng Đức Bình bị bắt vào tháng 5 năm 2017 và kết án tổng cộng 14 năm tù giam vì những hoạt động cổ suý nhân quyền, bảo vệ quyền lợi người lao động và hỗ trợ nạn nhân của thảm hoạ môi trường biển do công ty Formosa gây ra năm 2016.  Ông Nguyễn Bắc Truyển bị bắt ngày 30/7/2017 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” và vào tháng Tư năm nay, ông bị kết án 11 năm tù giam.  Nhà báo tự do Nguyễn Văn Hoá bị bắt tháng 2 năm 2017 và bị kết án 7 năm tù giam.

Cả ba đang thụ án tù tại trại giam An Điềm tỉnh Quảng Nam.

Quốc Tuấn