03/04/2014 | 0

Ba trẻ sơ sinh chết sau khi tiêm vắc-xin: Y tá đã tiêm nhầm thuốc?

Ba trẻ sơ sinh chết sau khi tiêm vắc-xin: Y tá đã tiêm nhầm thuốc?

Nhắc lại ngày 20/7/2013 tại Bệnh viện đa khoa Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã xảy ra vụ tiêm vắc-xin viêm gan B làm ba trẻ sơ sinh tử vong. Lúc ấy, chẳng những gia đình các trẻ sơ sinh xấu số bàng hoàng, đau đớn trước những cái chết tức tưởi của con em mình mà dư luận trong ngoài nước cũng hết sức quan tâm trước hàng loạt vấn đề đặt ra chung quanh việc tiêm chủng cho trẻ em. Bác sĩ Lê Thị Kim Phượng và y tá Nguyễn Thị Thuận là hai người trực tiếp khám và tiêm vắc-xin viêm gan B cho ba trẻ sơ sinh trên.
Tháng 10-2013, Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố vụ án “vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”.
Lúc ấy là thời điểm mà ngành y tế trong nước đang diễn ra một loạt các vụ bê bối: bác sĩ thẩm mỹ thủ tiêu xác khách hàng, nhân viên y tế tiêm vắc-xin làm chết ba trẻ sơ sinh ở Quảng Trị, nghi án sản phụ bị y tá bỏ mặc đến chết, vụ bác sĩ mổ lầm ở Cần Thơ, rồi vụ nhân bản xét nghiệm máu ở Hà Nội. Dư luận người dân hết sức bất bình vì hàng loạt các vụ bê bối liên quan đến y đức của bác sĩ và tính mạng của bệnh nhân.
Trong vụ 3 em bé sơ sinh chết ở Quảng Trị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, nguyên nhân không phải do vắc-xin mà do cán bộ tiêm chủng không thực hiện đúng các kỹ thuật tiêm chủng, dẫn đến tử vong cho các cháu. Tuy nhiên, y tá trực tiếp tiêm cho 3 cháu bé một lần nữa khẳng định, kỹ thuật tiêm không hề sai sót.
Ngày 26/3/14, Công an tỉnh Quảng Trị đã bắt tạm giam bốn tháng đối với y tá Nguyễn Thị Thuận. Bà Thuận bị bắt tạm giam vì có hành vi vi phạm các quy tắc nghề nghiệp được quy định của Bộ Y tế.
Theo báo Thanh Niên, chiều 1/4, Công an tỉnh Quảng Trị đã xác nhận việc bắt bà Nguyễn Thị Thuận (y tá tại BV đa khoa H.Hướng Hóa) để điều tra, làm rõ hành vi “Vô ý làm chết người” trong vụ tiêm vắc xin viêm gan B làm ba trẻ sơ sinh tử vong xảy ra tại bệnh viện này vào ngày 20/7/2013. Công an tỉnh Quảng Trị cũng xác nhận nguyên nhân dẫn đến cái chết của ba trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Hướng Hóa là “do tiêm nhầm thuốc”.
Thứ thuốc y tá Thuận tiêm cho 3 cháu bé không phải vắc-xin mà là một loại thuốc gây mê, có độc tố. Đó là lý do 3 đứa trẻ này tử vong. Theo bà Tiến, kết luận này nói cán bộ y tế tiêm cho các cháu bé đã khai nhận tiêm nhầm thuốc do “nhìn không đúng lọ vắc-xin” và cán bộ này cũng không làm đúng quy trình tiêm vắc-xin.
Cũng trong ngày 1/4/14, trước những cái chết gây thắc mắc trong dư luận quần chúng, Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phải trả lời tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Để lý giải về tình trạng này, bà Bộ trưởng Tiến cho rằng đó là tai biến y khoa.
“Tai biến y khoa là một thực tế không thể tránh khỏi. Ngay cả như Mỹ cũng xảy ra rất nhiều. Do đó bệnh nhân khi đi khám, chữa bệnh có thể khỏi bệnh, có thể có biến chứng, có thể có y chứng và cũng có thể bị tử vong. Còn chữa bệnh là còn tai biến y khoa.”! Bà Tiến cũng bộc bạch rằng còn làm ngành y thì còn sai sót. “Nói thật đại biểu hỏi khi nào chấm dứt, chúng tôi không thể trả lời được, không dám trả lời”.
Biện giải của bà Bộ trưởng Y tế dĩ nhiên không làm ai hài lòng vì nó không giải quyết được vấn đề trách nhiệm là vấn đề mấu chốt nhất trong nền hành chánh công quyền ở Việt Nam hiện nay. Cũng may là còn bắt được một y tá để đưa ra tòa! (N. Trinh)