Bà Trần Thị Nga trong 6 phụ nữ Đông Nam Á được Ân Xá Quốc Tế vinh danh

Bà Trần Thị Nga trong 6 phụ nữ Đông Nam Á được Ân Xá Quốc Tế vinh danh

Ảnh: RFA

Trong khi cả thế giới kỷ niệm Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8 tháng 3, tổ chức Ân Xá Quốc Tế công nhận việc làm của sáu nhà hoạt động nhân quyền phụ nữ xuất chúng, đã từng đối diện với những sự sách nhiễu, đe dọa, tù đày và bạo lực để đứng lên bảo vệ quyền làm người trong vùng Đông Nam Á.

Một trong số này là bà Trần Thị Nga của Việt Nam, nhà hoạt động cho quyền sở hữu đất, và nhà tranh đấu cho dân chủ xuất thân từ tỉnh Hà Nam. Hồi tháng 1, bà bị bắt giữ theo điều 88 bộ luật hình sự Việt Nam về tội “tuyên truyền chống nhà nước”, một điều khoản thường được nhà cầm quyền cộng sản sử dụng để tuyên những bản án tù dài hạn cho người bất đồng chính kiến.

Bà Trần Thị Nga nguyên là một công nhân đi lao động xuất khẩu ở Đài Loan, nơi bà bị ngược đãi. Trong khi hồi phục từ một tai nạn giao thông nghiêm trọng, bà tự tìm hiểu về nhân quyền. Trở về Việt Nam, bà không ngừng tranh đấu cho nhân quyền và tham gia tổ chức Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Bà đã nhiều lần bị công an và côn đồ tấn công trước mặt các con nhỏ của bà.

Giám đốc Đông Nam Á của Ân Xá Quốc Tế, bà Champa Patel nói rằng, tại Đông Nam Á, có ít chính quyền có thể tự hào về thành tích nhân quyền của mình, nhưng có vô số phụ nữ trên toàn vùng đã bất chấp nguy nan đứng lên chống lại bất công. Bà Patel xác định, những đóng góp của những phụ nữ này cho xã hội lẽ ra phải được ca ngợi, thay vì bị kết án.

Huy Lam / SBTN