19/12/2017 | 2

Bà Trần Thị Nga sắp ra tòa phúc thẩm

Bà Trần Thị Nga sắp ra tòa phúc thẩm

Nhà hoạt động cho quyền của người lao động và quyền đất đai Trần Thị Nga sẽ không nhận tội ở phiên tòa phúc thẩm.

Chồng của bà Nga, ông Lương Dân Lý, xác định như vậy với BBC hôm Thứ Ba 19/12.

Hồi tháng 7 năm nay, bà Trần Thị Nga, còn có tên Thúy Nga, bị tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam tuyên phạt 9 năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự của chế độ. Phiên tòa phúc thẩm dự trù sẽ diễn ra hôm 22 tháng 12.

Ông Lý cho biết, từ lúc tòa tuyên bản án sơ thẩm đến nay, ông và hai con nhỏ của bà Nga vẫn chưa hề được gặp bà, mà chỉ có thể gửi đồ thăm nuôi.

Ông giải thích rằng theo thủ tục, muốn gặp vợ tại trạm tạm giam của công an tỉnh Hà Nam, ông phải ba chữ ký của chính quyền địa phương, tòa án nhân dân cấp cao ở Hà Nội và của trưởng trại giam. Ông đã gửi đơn xin chữ ký của tòa án cả tháng nay nhưng không thấy trả lời.

Đề cập đến việc bà Nga có nhận tội trong phiên phúc thẩm hay không, ông Lý xác đinh, bà Nga cứng cỏi “hơn cả đàn ông”, nên nhất định sẽ không nhận tội vì những gì bà đã làm không phải là tội.

Hồi tháng 10, tổ chức Human Rights Watch kêu gọi nhà cầm quyền CSVN hủy bỏ tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”, bởi vì tội danh này được hình thành chỉ để dập tắt những tiếng nói ôn hòa phê bình chính quyền.

Huy Lam / SBTN