15/08/2017 | 0

Bốn tổng giám đốc rời Hội Đồng Sản Xuất sau tuyên bố lãnh đạm của tổng thống Trump về bạo lực Charlottesville

Bốn tổng giám đốc rời Hội Đồng Sản Xuất sau tuyên bố lãnh đạm của tổng thống Trump về bạo lực Charlottesville

Washington DC. (Reuters) – Tổng giám đốc Intel; Merck & Co; Hiệp Hội Lắp Ráp Hoa Kỳ và Under Armor từ chức khỏi Hội Đồng Sản Xuất của Tổng Thống Trump, sau khi tổng thống có phản ứng không rõ ràng trước cuộc biểu tình bạo động ở Charlottesville hôm Thứ Bảy 12/08.

Đây là cuộc tuần hành của nhóm da trắng thượng tôn phản đối việc phá bỏ bức tượng của Đại Tướng Liên Quân Robert Lee. Một người đã chết sau khi một chiếc xe của nhóm da trắng thượng tôn lao vào đám đông chống đối.

Tổng Giám đốc Intel – Brian Krzanich- cho biết ông từ chức để kêu gọi sự chú ý tới tổn hại nghiêm trọng mà quan điểm chính trị chia rẽ đang gây ra.

Tổng giám đốc công ty dược phẩm Merck & Co ông Kenneth Fraizer là một người Mỹ gốc Phi, nói rằng ông rời khỏi hội đồng cố vấn vì phản ứng lãnh đạm của tổng thống Trump, sau khi bạo lực xảy ra giữa nhóm da trắng thượng tôn với người biểu tình chống đối họ. Ông Frazier nhấn mạnh sự cần thiết phải “đứng lên chống lại sự không khoan dung và chủ nghĩa cực đoan”.

Ban đầu tổng thống Trump bị chỉ trích vì tuyên bố rằng “bạo lực đến từ nhiều phía”. Sau đó hai ngày, trong một tuyên bố khác, Tổng Thống Trump mới lên án nhóm tân phát xít và nhóm KKK, gọi những người khởi xướng bạo lực là bọn tội phạm và kẻ côn đồ. Tuy nhiên, ông Trump vẫn bị giới chỉ trích tấn công vì không nêu đích danh nhóm da trắng thượng tôn.

Tổng giám đốc Under Armour – Kevin Plank- giải thích lý từ chức, nói rằng Under Armour chỉ hoạt động về thể thao, không quan tâm tới chính trị. Năm ngoái, ông Plank bị nhiều ngôi sao thể thao chỉ trích vì ủng hộ Tổng Thống Trump. (Mai Đức)

TAGS: virginia