07/06/2016 | 0

Bà Tôn Nữ Thị Ninh viết thư ngỏ phản đối việc ông Bob Kerrey làm chủ tịch đại học Fulbright

Bà Tôn Nữ Thị Ninh viết thư ngỏ phản đối việc ông Bob Kerrey làm chủ tịch đại học Fulbright

Bà Tôn Nữ Thị Ninh

Thư ngỏ trên được tờ VietNamNet đăng lại vào ngày 7/6/2016: http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/308989/thu-ngo-gui-nguoi-vn-cac-ban-my-cua-ba-ton-nu-thi-ninh.html

Lá thư của bà Ninh bác bỏ việc ông Bob Kerrey đã gây quỹ nhiều triệu Mỹ kim cho FUV. Theo bà, thì số vốn sơ khởi 20 triệu Mỹ kim của trường này trên thực tế là số tiền còn lại từ chương trình Quỹ Giáo Dục Việt Nam VEF chuyển sang.

Trong thư, bà Ninh mặc nhiên xác nhận có một chủ trương “trấn áp sự phản đối” việc bổ nhiệm ông Bob Kerrey. Bà cho đó là lý do khiến cho việc bổ nhiệm đã được gắn với chuyến thăm của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Tuy không nói rõ chủ trương “trấn áp sự phản đối” đến từ đâu, bà Ninh chỉ ra rằng đã có hiện tượng “khép những người phản đối việc bổ nhiệm ông Bob Kerrey là bảo thủ không hướng về tương lai.”

Lá thư của bà Ninh xuất hiện chỉ vài ngày sau khi báo chí trong nước đồng loạt đăng tải một bài quan điểm của ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TPHCM, kêu gọi người dân Việt Nam chấp nhận ông Bob Kerrey để “vượt lên thù hận, hướng tới tương lai”.

Được biết bà Tôn Nữ Thị Ninh từng là Chủ tịch Hội Đồng Sáng Lập của trường Đại Học Tư Thục Trí Việt vào năm 2007, nhưng dự án này bị thất bại.

Huy Lam / SBTN