27/08/2014 | 0

Ba tờ báo mạng bị phạt 9,000 Mỹ kim vì tung tin sai sự thật

Ba tờ báo mạng bị phạt 9,000 Mỹ kim vì tung tin sai sự thật

Báo Pháp Luật Sài Gòn cho hay Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN vừa phạt ba tờ báo mạng tổng cộng 180 triệu đồng (9,000 đô la) vì “…thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng…”.

Ba tờ báo này là Tiền Phong, Đất Việt và Kiến Thức bị buộc phải nộp phạt 60 triệu đồng mỗi tờ. Theo dư luận, đây là mức phạt khá nặng đối với một tờ báo điện tử. Báo Pháp luật Sài Gòn nói vào ngày 7 tháng 8, 2014 vừa qua, báo Đất Việt và báo Tiền Phong đã đồng loạt đăng bài viết mang tựa đề “Bài văn của trẻ khiến giáo viên và phụ huynh ngã ngữa”, và “Thư gửi bố: Chú Công an phường ngày nào cũng đến ăn cơm”. Ngày hôm sau, báo Kiến Thức lại đăng câu chuyện trên, với tựa đề “Xôn xao con gái gửi thư cho bố công tác xa”.

Quyết định của Thanh Tra của Bộ Thông Tin và Truyền Thông Việt Nam nói ba tờ báo đã đăng một câu chuyện thiếu kiểm chứng, sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội. Bộ này cũng cho rằng, bài báo đã làm giảm uy tín của ngành công an, gây ảnh hưởng không tốt đến chính sách hậu phương – quân đội của đảng và nhà nước Cộng.

Ba tờ báo trên đăng tải bài luận văn chép tay của một em học sinh tiểu học ở Qui Nhơn, dưới hình thức một bức thư gửi bố là người lính trực chiến ở đảo xa. Bức thư kể chuyện: “…tuy nhà không có bố, nhưng con và mẹ đều vui vì được sự giúp đỡ và yêu thương của chú công an phường…” Bài văn còn viết “…chú công an ngày nào cũng đến ăn cơm, chở hai mẹ con đi chơi, mua nhiều quà và tổ chức sinh nhật cho con…”

Theo Tuổi Trẻ, sáng ngày 27 tháng 8, 2014, lãnh đạo của ba tờ báo điện tử trên được mời đến Bộ Thông Tin và Truyền Thông Cộng sản Việt Nam để đả thông tư tưởng. Tại cuộc họp, các cán bộ cả ba tờ báo đều nhận lỗi về nhận thức, và cam kết kỷ luật nghiêm khắc các cá nhân sai phạm. (S. Châu)