15/07/2017 | 0

Ba thuyền trưởng tàu cá Việt Nam bị Solomon Islands phạt 11 triệu Mỹ kim

Ba thuyền trưởng tàu cá Việt Nam bị Solomon Islands phạt 11 triệu Mỹ kim

Ảnh: Pacific Guardians

Tối Cao Pháp Viện của đảo quốc Solomon Island trong Thái Bình Dương hôm Thứ Sáu 14/07 tuyên phạt ba thuyền trưởng tàu cá Việt Nam khoản tiền 11.05 triệu Mỹ kim.

Nếu không nộp phạt trong vòng 30 ngày, ba thuyền trưởng Đỗ Van Va, Võ Van Vi và Nguyễn Nguyen phải thi hành án tù 4 năm. Ba thuyền trưởng Việt bị kết án về các tội đi vào vùng biển nước này trái phép, đánh bắt hải sâm, sử dụng ngư cụ bất hợp pháp, và có hoạt động chế biến hải sản xuất cảng trái phép. Các thuyền trưởng đã nhận tội đối với các cáo buộc này hồi đầu tháng trước.

Chánh án Sir Albert Palmer nói rằng ông hài lòng vì án tù “nhiều hơn là đủ để phản ánh mức độ trầm trọng của các vi phạm”. Theo báo Solomon Star News, khung hình phạt cho các tội vừa kể là từ 100,000 đến 12 triệu Mỹ kim, hoặc 5 năm tù.

Theo lệnh tòa, ba chiếc tàu cá được gọi là “tàu xanh” sẽ được sung công. Ba tàu cá cùng với 3 thuyền trưởng và 40 thuyền viên Việt Nam đã bị cảnh sát Solomon Islands bắt giữ hôm 26 tháng 3 năm nay tại bãi san hô Indispensable. Được biết tất cả 40 thuyền viên Việt chỉ bị phạt hơn 100 Mỹ kim mỗi người. Họ đã nộp phạt và trở về Việt Nam.

Các đảo quốc Thái Bình Dương trong thời gian gần đây ghi nhận ngày càng nhiều tàu cá Việt Nam xâm nhập các vùng biển của họ. Các nước đang phản ứng bằng cách tăng nặng các hình phạt đối với những ngư dân bị bắt vì đánh cá trái phép.

Huy Lam / SBTN