Đang tải...
06/09/2019 | 0

Ba thực tập sinh Việt Nam kiện công ty Nhật vì bị lừa đi làm việc khử phóng xạ

Ba thực tập sinh Việt Nam kiện công ty Nhật vì bị lừa đi làm việc khử phóng xạ

Ảnh: Youtube

Theo tờ Japan Times đưa tin, ba thực tập sinh người Việt Nam ở Nhật Bản kiện một công ty xây dựng họ từng làm việc tại tỉnh Fukushima.

Ba thực tập sinh này cho rằng họ bị nhiễm phóng xạ sau khi công ty đưa họ đi làm công việc khử phóng xạ từ vụ nổ lò phản ứng nguyên tử hồi tháng 3 năm 2011. Hôm thứ Tư (4/9), trong một cuộc họp báo ở Tokyo, một liên đoàn lao động ủng hộ nguyên đơn cho hay, đơn kiện đã được gửi đến Toà án quận Fukushima tại thành phố Koriyama. Ba công dân Việt Nam yêu cầu công ty Hiwada có trụ sở tại Koriyama bồi thường tổng số tiền là 12 triệu yên (115,000 Mỹ kim).

Cả ba thực tập sinh này đến Nhật Bản vào tháng 7 năm 2015 để học các kỹ thuật liên quan đến việc xây dựng theo Chương trình Đào tạo kỹ thuật cho người ngoại quốc. Tuy nhiên, ba người lại bị công ty đưa đi làm việc khử độc phóng xạ ở Koriyama từ năm 2016 đến năm 2018, sau khi Nhà máy điện nguyên tử Fukushima bị sóng thần phá hủy. Họ phải tham gia lắp đường ống ở thị trấn Namie trong khi lệnh cấm vào khu vực này vẫn còn hiệu lực ở thời điểm đó. Ba thực tập sinh làm việc trong khoảng 300 đến 420 ngày mà không được huấn luyện đầy đủ về nguy cơ bị nhiễm phóng xạ.

Công ty Hiwada đã thừa nhận để họ làm công việc khử độc phóng xạ. Bộ Tư pháp Nhật Bản cùng Bộ Sức Khỏe, Lao Động & Phúc Lợi đều khẳng định rằng công việc khử phóng xạ không phù hợp với mục tiêu của chương trình thực tập sinh ngoại quốc. (BBT)

Loading...