08/07/2020 | 47

Ba thành viên tổ chức Đào Minh Quân bị kết án tổng cộng 19 năm tù giam 

Ba thành viên tổ chức Đào Minh Quân bị kết án tổng cộng 19 năm tù giam 

Ông Đào Minh Quân và các thành viên của chính phủ lưu vong (Internet)

Tin từ Lâm Đồng: Vào sáng thứ Hai ngày 06/7, Toà án cộng sản tỉnh Lâm Đồng đã kết án 3 thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” của công dân người Mỹ gốc Việt Đào Minh Quân tổng cộng 19 năm tù giam và 9 năm quản chế về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chế độ.”

Theo báo chí nhà nước cộng sản, ông Đặng Toàn Trung, sinh năm 1952 bị án 7 năm tù giam, hai người còn lại là Trần Thị Ánh Hoa, sinh năm 1963 và Đặng Quang Khánh, sinh năm 1962, mỗi người 6 năm tù giam. Cả 3 đều bị án quản chế 3 năm sau khi mãn hạn tù.

Theo cáo trạng, từ tháng 2-2017, ông Trung thường xuyên lên mạng Internet xem và tìm hiểu về tổ chức mà ông Đào Minh Quân đứng đầu và tự nhận là tổng thống. Ông Trung gia nhập tổ chức này và lôi kéo bà Hoa cùng ông Khánh làm thành viên.

Bác sỹ Hồ Hải trong ngày xử cách đây 4 năm (Tuổi Trẻ)

Cáo trạng cũng nói rằng ba người thường xuyên tuyên truyền các nội dung xuyên tạc lịch sử, phủ nhận vai trò của đảng cộng sản cầm quyền, bôi nhọ Hồ Chí Minh và đòi trưng cầu dân ý.  Ba người này nằm trong số nhiều người bị bắt vì có liên quan đến tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời vốn bị chế độ cộng sản Việt Nam coi là tổ chức khủng bố.

Trước họ, hàng chục người đã bị kết án mới mức án nặng nề cho dù nhiều trong số họ chưa có hành động gì gây hại cho chế độ cộng sản cũng như dân thường.  Trong một diễn biến khác, bác sỹ Hồ Hải đã mãn hạn tù. Ông bị bắt năm 2016 và bị kết án 4 năm tù giam về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước.”

Quốc Tuấn