11/11/2020 | 0

Ba thành viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam đối diện án tù nhiều năm

Ba thành viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam đối diện án tù nhiều năm

Ba thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam đang bị giam cầm (Việt Nam Thời báo)

Tin từ Sài Gòn: Theo luật sư Nguyễn Văn Miếng, Chủ tịch Phạm Chí Dũng, Phó Chủ tịch Nguyễn Tường Thuỵ và thành viên trẻ tuổi Lê Hữu Minh Tuấn của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam có thể phải đối mặt với án tù dài hạn nếu bị kết tội.

Nói với phóng viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, luật sư Miếng, người được thuê bào chữa cho 3 thành viên nói trên, cho biết 3 ông bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Khoản 2 của Điều 117 thuộc Bộ luật Hình sự với mức án từ 10 năm đến 20 năm tù giam.

Ông Miếng cho biết ngày 10/11, Viện Kiểm sát cộng sản thành phố Sài Gòn đã ra cáo trạng dài 12 trang truy tố ba ông Dũng, Thuỵ và Tuấn. Dường như ba ông sẽ bị đem ra xét xử trong tương lai gần trước khi đảng cộng sản Việt Nam tổ chức đại hội vào tháng 1 năm tới.  Khi ký nhận cáo trạng có sự chứng kiến của luật sư Miếng, ông Dũng đã khảng khái tuyên bố ông không vi phạm pháp luật của nhà nước cộng sản Việt Nam.

Nhiều thành viên của Hội Nhà báo Độc lập tuyên bố đứng sau ba thành viên đang bị bắt, khẳng định họ vô tội và cũng như hội, họ chỉ đấu tranh đòi tự do báo chí cũng như lên tiếng trước các vấn đề của đất nước.

Ông Dũng, người từng được tổ chức Ký giả Không Biên giới trao tặng danh hiệu Anh hùng Kỹ Thuật thông tin năm 2014, bị bắt tháng 11 năm 2019 trong khi ông Thuỵ và ông Tuấn bị bắt giữa năm nay. Ông Thuỵ từng tham gia điều trần về tự do tôn giáo trước Quốc hội Hoa Kỳ năm 2013.

Cả ba ông bị biệt giam từ khi bị bắt và mới chỉ được gặp luật sư trong tuần này. Cộng sản Việt Nam không có tự do báo chí. Ký giả Không biên giới xếp hạng Việt Nam ở vị trí 175 trong tổng số 180 quốc gia trong Bảng Tự do Báo chí năm 2020.

Quốc Tuấn