21/07/2016 | 0

Ba thanh tra giao thông nhận gần 3,5 tỷ tiền bảo kê

Ba thanh tra giao thông nhận gần 3,5 tỷ tiền bảo kê

Bắt Võ Hoàng Anh

Trưa ngày 21/7, Công an thành phố Cần Thơ đã tổ chức họp báo để cung cấp tin tức cho giới báo chí. Đại tá CSVN Trần Ngọc Hạnh, giám đốc công an Cần Thơ cho biết đã bắt 4 người, trong đó có 3 người là đội trưởng và đội phó Đội thanh tra giao thông tại thành phố này.

Những người này gồm: Võ Hoàng Anh- Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông số 3 (quận Ninh Kiều); Đoàn Vũ Duy- Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông số 11 (quận Bình Thủy); Lý Hoàng Minh- Đội phó Đội Thanh tra giao thông số 3. Ngoài ra, công an còn bắt thêm Nguyễn Văn Cần vì tội môi giới hối lộ.

Theo công an cho biết, việc bảo kê cho cánh xe tải thoải mái chở hàng quá tải, vi phạm luật giao thông đã xảy ra từ nhiều năm nay. Nhưng mãi đến tháng 1/2016, rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải phản ánh, tố cáo việc những thanh tra này bắt họ phải chi trả tiền bảo kê, “làm luật” lúc đó công an mới vào cuộc.

Các doanh nghiệp cho biết, mỗi chiếc xe tải của họ hằng tháng phải trả tiền bảo kê từ 1-3 triệu đồng tùy theo tải trọng của chiếc xe. Những doanh nghiệp nào không chịu chung chi, liền bị lực lượng thanh tra giao thông truy bắt rất gắt gao.

Không phải chỉ “làm luật” đối với những doanh nghiệp trên địa bàn Cần Thơ, mà những doanh nghiệp từ Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng khi đi ngang qua Ninh Kiều, Bình Thủy cũng phải trả tiền bảo kê cho họ.

Đại tá CSVN Trần Ngọc Hạnh còn cho hay, có đến 50 doanh nghiệp hằng tháng phải trả tiền bảo kê cho những thanh tra giao thông này.

Nhưng con số này chưa dừng lại ở đó. Tổng số tiền mà nhóm thanh tra này đã nhận từ doanh nghiệp lên đến gần 3,5 tỷ đồng.

Để phục vụ cho việc bảo kê, nhóm thanh tra giao thông nói trên đã móc nối với Nguyễn Văn Cần làm công việc đứng trung gian nhận tiền. Cần tạo ra 3 trương mục ngân hàng để các doanh nghiệp gửi tiền vào. Sau đó sẽ rút ra để giao cho 3 thanh tra giao thông nói trên.

Việc chung chi cho thanh tra giao thông không chỉ có ở Cần Thơ, mà xảy ra rất nhiều ở tỉnh thành khác trên cả nước. Doanh nghiệp muốn yên ổn làm ăn phải cắn răng chung tiền cho những viên thanh tra nhà nước.

Không phải chỉ có thanh tra, mà cảnh sát giao thông cũng áp dụng kiểu bảo kê để thu tiền doanh nghiệp. Cách đây không lâu, cũng do từ việc xích mích trong việc chia chác từ tiền bảo kê doanh nghiệp, đại úy cảnh sát giao thông trạm Suối Tre (Đồng Nai) đã dùng súng bắn chết cấp trên của mình.

Ngọc Quân / SBTN