15/08/2018 | 3

Bà Thái Anh Văn thăm tiệm 85C Bakery Cafe ở Los Angeles- Trung Cộng dọa tẩy chay

Bà Thái Anh Văn thăm tiệm 85C Bakery Cafe ở Los Angeles- Trung Cộng dọa tẩy  chay

Ảnh: Youtube

Đài Bắc, Đài Loan – 85C Bakery Café- một hãng kinh doanh bánh ngọt và thức uống nổi tiếng của Đài Loan tại Hoa Kỳ- đã phải nhượng bộ trước áp lực từ Bắc Kinh, sau khi bị Trung Cộng đe dọa tẩy chay, vì nữ Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đến thăm một cửa tiệm của hãng này tại Hoa Kỳ.

Bà Thái Anh Văn đã ghé qua một tiệm 85C Bakery Cafe tại Los Angeles trong tuần này, khi bà dừng chân tại Hoa Kỳ trong chuyến công du Nam Mỹ. Trên mạng internet tại Trung Cộng ngay sau đó lập tức chỉ trích dữ dội hãng 85C vì chuyến thăm của bà Thái, và đe dọa sẽ tẩy chay hãng này. Đài Loan, Trung Cộng, và Hoa Kỳ, là các thị trường chính của 85C. Ngoài ra, hãng cũng có một số cửa hàng tại Úc và Hong Kong.

Trước sự giận dữ của Trung Cộng, vào Thứ Tư 15 tháng 8, hãng 85C tuyên bố hãng này luôn ủng hộ chính sách Một Trung Hoa, và gọi bà Thái Anh Văn là lãnh đạo của chính quyền Đài Loan, một thuật ngữ thường được chính phủ và truyền thông Trung Cộng sử dụng. 85C nói, hãng này phản đối mọi hành động chia rẽ tinh thần đồng hương giữa 2 bên, và sẽ phục vụ khách hàng với niềm tin rằng cả 2 bên đều thuộc cùng một gia đình.

Trước đó, nhiều công ty quốc tế, bao gồm nhiều hãng hàng không và khách sạn, đã phải nhượng bộ trước yêu cầu của Bắc Kinh, gọi Đài Loan là một phần của Trung Cộng.

Phản ứng trước sự việc của hãng 85C, văn phòng tổng thống Đài Loan gọi đây là một chiến thuật phi pháp, nhằm phá hoạt trật tự thị trường, và cản trở quyền tự do ngôn luận. (Mộc Miên)