21/09/2015 | 1

Bà Suy Kyi cam kết thành lập chính phủ không tham nhũng

Bà Suy Kyi cam kết thành lập chính phủ không tham nhũng

Yangon, Myanmar. (Reuters) – Nhà dân chủ, thủ lĩnh đảng đối lập Myanmar, Aung San Suu Kyi tuyên bố trong chiến dịch vận động tranh cử của bà vào ngày thứ Hai 21 tháng Chín rằng bà sẽ góp phần xây dựng một chính phủ trong sạch, không tham nhũng, trao quyền lực cho người lao động, và chấm dứt việc dựa dẫm vào viện trợ của ngoại quốc.

Trước cuộc bầu cử tự do đầu tiên tại Myanmar trong vòng 25 năm qua, hàng ngàn người mặc áo đỏ đã đón chào bà Suu Kyi, người dẫn đầu cuộc chiến chống chính phủ quân sự cầm quyền tại nước này trong hai thập niên qua. Bà Suu Kyi mở đầu chiến dịch vận động bầu cử tại Yangon, thành phố thương mại của Myanmar. Dư luận hy vọng rằng, cuộc bầu cử ngày 8 tháng Mười Một sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các nhà dân chủ, đã bị đàn áp trong suốt nửa thế kỷ qua dưới chế độ cai trị của nhà cầm quyền quân sự.

Cách nay 4 năm, chế độ quân phiệt kết thúc để nhường lại cho một chính phủ bán dân sự, và quân đội tiếp tục hậu thuẫn chính phủ của tổng thống Thein Seine đã phóng thích các tù nhân chính trị và mở rộng hoạt động của nền kinh tế Myanmar. Bà Suu Kyi đã trải qua tổng cộng 15 năm bị quản thúc tại nhà riêng, và chỉ được tự do vào cuối năm 2010. Bà được trao tặng giải thưởng Nobel Hoà bình vào năm 1991. (Song Châu)