18/10/2016 | 0

Bà Suu Kyi khẳng định Myanmar muốn cải thiện quan hệ ngoại giao với Ấn Độ

Bà Suu Kyi khẳng định Myanmar muốn cải thiện quan hệ ngoại giao với Ấn Độ

New Dehli, Ấn Độ. (Reuters) – Bà Aung San Suu Kyi nói hôm 18/10 là bà lạc quan về mối quan hệ tốt hơn với Ấn Độ khi bà được tiếp đón với một nghi lễ dành cho một nguyên thủ tại New Dehli.

Bà Suu Kyi đang có chuyến thăm 4 ngày tới Ấn Độ. Bà đã được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đón tại dinh tổng thống. Sau nghi lễ đón tiếp, bà Suu Kyi sẽ họp với ngoại trưởng Sushma Swaraj, và sau đó sẽ gặp Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee.

Đây là chuyến thăm cấp quốc gia đầu tiên của bà Suu Kyi tới Ấn, sau khi đảng NLD của bà lên nắm quyền trong cuộc bầu cử vào năm ngoái.

Mặc dù cương vị chính thức là Ngoại trưởng kiêm ủy viên hội đồng chính phủ, bà Suu Kyi được mặc nhiên coi là nhà lãnh đạo chính của Myanmar.  Bà Suu Kyi sẽ hội đàm song phương với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào ngày 19/10.

Ấn Độ có một vị trí đặc biệt đối với bà Suu Kyi vì bà đã có thời gian sống và học ở nước này. Bà Khin Kyi, mẹ của bà Suu Kyi nguyên là đại sứ Myanmar tại Ấn. Người cha quá cố của bà Suu Kyi cũng là một người bạn của cố Thủ tướng Jawaharlal Nehru của Ấn. (Lê Hoàng)