21/08/2015 | 0

Bà Suu Kyi kêu gọi sự ủng hộ cho đảng của bà

Bà Suu Kyi kêu gọi sự ủng hộ cho đảng của bà

Thanlyin, Myanmar. (Reuters) – Thủ lĩnh đảng đối lập, nhà dân chủ đoạt giải Nobel văn chương, Aung San Suu Kyi đã đọc diễn văn trước hàng ngàn người ủng hộ tại Thanlyin, thị trấn của Yangon trong ngày thứ Sáu 21 tháng Tám, nhân chiến dịch vận động hướng tới cuộc tổng tuyển cử toàn quốc.

Uỷ ban Bầu cử Hợp nhất của Myanmar đã chọn ngày 8 tháng Mười Một để tổ chức cuộc bầu cử để các cử tri bỏ phiếu chọn người đại diện trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ hai, sau hơn nửa thế kỷ bị đặt trong sự thống trị của chính quyền quân sự. Cách nay 5 năm, Đảng Liên đoàn vì Dân chủ của bà Suu Kyi đã tẩy chay cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của Myanmar dẫn đến kết quả là đảng Phát triển và Đoàn kết Thống nhất do quân đội thành lập chiếm đa số tại quốc hội. Cho đến nay, quân đội vẫn còn giữ quyền chỉ định 25% tổng số ghế cho các thành viên của mình tại quốc hội mà không thông qua cuộc bầu cử.

Theo hiến pháp của Myanmar, bà Suu Kyi bị cấm ra ứng cử tổng thống vì bà kết hôn với người ngoại quốc và có hai con trai quốc tịch ngoại quốc. Trong cuộc bầu cử quốc hội cách nay 3 năm, bà dành được một ghế tại quốc hội cùng với các thành viên khác của đảng của bà. Bà kêu gọi người ủng hộ nắm lấy cơ hội để thúc đẩy tiến trình dân chủ bằng cách dồn phiếu cho đảng Liên đoàn vì Dân chủ của bà và các đảng liên minh tại quốc hội.

Hồi tuần qua, tổng thống Myanmar, Thein Sein đã loại chủ tịch đảng Phát triển và Đoàn kết Thống nhất cầm quyền là ông Shwe Mann cùng với các nhân vật liên minh trong cuộc trình diễn ngoạn mục, khi chỉ còn vài tháng nữa là diễn ra cuộc bầu cử. (Song Châu)