02/12/2021 | 4

Bà Stacey Abrams tuyên bố tham gia tranh cử thống đốc Georgia

Bà Stacey Abrams tuyên bố tham gia tranh cử thống đốc Georgia

Vào thứ tư (ngày 1 tháng 12), bà Stacey Abrams thông báo bà sẽ tranh cử thống đốc Georgia vào năm 2022, tạo tiền đề cho một cuộc tái đấu giữa bà với đương kim thống đốc, ông Brian Kemp của đảng Cộng hòa, người đã đánh bại bà Abrams vào năm 2018. Việc bà tham gia tranh cử đã thu hút sự chú ý đến Georgia, nơi đã trở thành một trong những tiểu bang chiến trường cạnh tranh và được theo dõi chặt chẽ nhất trên toàn quốc.

Bà Abrams, một cựu lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Georgia, đã rất nổi bật trong cuộc tranh cử năm 2018. Đối với nhiều người, bà Abrams đại diện cho tương lai của đảng Dân chủ. Bà Abrams cuối cùng đã thua cuộc bầu cử đó trước ông Kemp với cách biệt chỉ 1.4 điểm phần trăm – một cuộc đua giành quyền thống đốc Georgia khít khao nhất trong nhiều thập niên. Bà Abrams từ chối thừa nhận kết quả cuộc bầu cử đó, nói rằng ông Kemp đã đàn áp cử tri vì khi đó ông giám sát cuộc bầu cử với tư cách là ngoại trưởng tiểu bang. Ông Kemp đã phủ nhận những cáo buộc này.

Trong lần tranh cử này, ông Kemp sẽ phải nhận được đề cử của đảng Cộng hòa Georgia một lần nữa. Ông đã thu hút sự giận dữ từ cựu Tổng thống Donald Trump vì đã không giúp hủy kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở tiểu bang, và các đảng viên Cộng hòa ủng hộ ông Trump đã sẵn sàng để thách thức ông Kemp trong cuộc tranh cử này. Nếu thắng cử bà Abrams sẽ là thống đốc Da đen đầu tiên trong lịch sử Georgia và là nữ thống đốc da đen đầu tiên trên toàn quốc.