26/01/2015 | 0

Bà Sarah Palin và ông Chris Christie tranh giành sự ủng hộ của Iowa

Bà Sarah Palin và ông Chris Christie tranh giành sự ủng hộ của Iowa

Des Moines, Iowa. (Reuters) – Đối với đảng Cộng Hòa, con đường dài dẫn đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 bắt đầu một cách nghiêm túc từ ngày 24 tháng Giêng ở Iowa, khi một nhóm các ứng cử viên tiềm năng tìm cách tranh giành sự ủng hộ của những người bảo thủ Iowa.

Đây là tiểu bang sẽ tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên trên toàn quốc. Một thông điệp nổi lên tại Hội nghị Thượng đỉnh Freedom Iowa hôm Chủ Nhật, một ngày trước khi 8 ứng cử viên tiềm năng đảng Cộng Hòa thay phiên nhau đọc diễn văn, đó là hai tên Jeb Bush và Mitt Romney được người ủng hộ reo hò nhiều lần. Tuy nhiên, theo các nhà hoạt động xã hội, để có thể vượt lên trên và đứng đầu trên danh sách, hai ông này cần phải làm việc nhiều hơn, vận động nhiều hơn trước các nhóm bảo thủ địa phương. Cựu Thống đốc Alaska Sarah Palin cũng có mặt tham dự hội nghị, cam kết sẽ ngăn cản không cho cựu Ngoại trưởng Hilliary Clinton ra tranh cử tổng thống. Bà lớn tiếng hô hào cử tri tiểu bang Iowa tìm mọi cách để gạt bỏ sự hiện diện của bà Hilliary trên con đường đua vào Tòa Bạch Ốc.

Trong số các ứng cử viên hiện diện tại hội nghị, tên của Thống đốc New Jersey Chris Christie cũng được người ủng hộ reo hò. Ông tuyên bố sẽ sát cánh cùng người dân Iowa trong cuộc chiến, tuy nhiên rất nhiều người bảo thủ tỏ vẻ hoài nghi về ông. (Mai Đức)