13/06/2022 | 99

Bà Sarah Palin tiến vào cuộc bầu cử đặc biệt cho chiếc ghế Hạ Viện ở Alaska

Bà Sarah Palin tiến vào cuộc bầu cử đặc biệt cho chiếc ghế Hạ Viện ở Alaska

Bà Sarah Palin, Cựu Thống đốc Alaska, sẽ bước vào cuộc tổng tuyển cử đặc biệt cho chiếc ghế Hạ viện Hoa Kỳ duy nhất của tiểu bang sau khi các cử tri hôm thứ Bảy (11 tháng Sáu) bỏ phiếu để thay thế Dân biểu Don Young, người giữ chức vụ này trong suốt 49 năm trước khi ông qua đời vào tháng Ba ở tuổi 88.

CBS news cho biết ông Nick Begich, thành viên đảng Cộng hòa, và nhà chính trị độc lập Al Gross, cũng là những người sẽ tiến vào cuộc bầu cử vào Hạ viện. Bốn người nhận được phiếu bầu cao nhất, bất kể đảng phái nào, sẽ tiến tới cuộc bầu cử đặc biệt vào ngày 16 tháng 8, trong đó phương thức biểu quyết lựa chọn có xếp hạng sẽ được sử dụng. Người chiến thắng sẽ tiếp tục phục vụ phần còn lại trong nhiệm kỳ kết thúc vào tháng Giêng của ông Young.

Trong cuộc đua gồm 48 người, kết quả ban đầu cho thấy bà Palin, người được cựu Tổng thống Donald Trump ủng hộ, giành được 29.8% số phiếu được kiểm cho đến nay; ông Begich sở hữu 19.3% phiếu bầu; ông Gross có 12.5%; thành viên đảng Dân chủ Mary Peltola với 7.5%; và thành viên đảng Cộng hòa Tara Sweeney chiếm 5.3% phiếu bầu. Kết quả ban đầu do Cơ quan Bầu cử của tiểu bang công bố bao gồm 108,729 phiếu bầu. Không rõ có bao nhiêu lá phiếu còn chưa đếm.

Vào cuối ngày thứ Bảy, cơ quan báo cáo rằng họ đã nhận được khoảng 139,000 lá phiếu cho đến nay. Các lá phiếu phải được đóng dấu bưu điện trước thứ Bảy.

Bà Palin, ứng cử viên phó tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2008, cho biết trong một tuyên bố rằng bà biết ơn tất cả những người ủng hộ bà, những người đã bỏ phiếu để Alaska một lần nữa trở nên tuyệt vời.