23/03/2016 | 0

Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh bị kết án 5 năm tù giam

Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh bị kết án 5 năm tù giam

Dù phiên tòa được xét xử công khai, nhưng nhà cầm quyền Tp Hà Nội đã huy động lực lượng an ninh mặc quân phục, thường phục, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, dân phòng, xe chuyên dụng đến để ngăn cản người dân đến tham dự phiên tòa. Lực lượng cảnh sát giao thông cũng đã lập các hàng rào chắn không cho người dân đến khu vực quanh tòa án Hà Nội.

Được biết, có 8 vị luật sư tham gia bào chữa bảo vệ quyền lợi cho ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy gồm: LS Trần Văn Tạo – LS Văn phòng LS Văn Tạo; Ls Nguyễn Hà Luân – Ls Văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long; Ls Hà Hải và Ls Trần Quốc Thuận – Ls Văn phòng luật sư Hà Hải và Cộng sự; Ls Trịnh Minh Tân – Ls Văn phòng luật sư Trịnh Minh Tân; Ls Nguyễn Tiến Dũng và Ls Hà Huy Sơn – Công ty Luật Hà Sơn, Ls Trần Đình Triển – Văn phòng luật sư Vì Dân.

Theo ghi nhận của phóng viên SBTN, các vị đại diện của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, Đức, Thụy Điển đã đến theo dõi phiên tòa với tư cách là giám sát viên quốc tế, nhưng cũng bị ngăn cản không cho vào tham dự. Rất đông các nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền trong nước, bà con dân oan ba miền, các phóng viên người nước ngoài đã phải đứng ngoài cổng tòa án theo dõi phiên tòa.

Trong số những vị quan sát viên quốc tế, đặc biệt có ông Nghị sĩ Martin Patzelt, thành viên Ủy ban Nhân quyền Quốc hội CHLB Đức, người vừa bay sang Việt Nam để tham dự phiên tòa với tư cách quan sát viên nhưng bị nhà cầm quyền Hà Nội cấm cản vào dự khán, với lý do ông không có giẩy triệu tập của tòa.

Những người tới tham dự phiên tòa đã cầm các banner có khẩu hiểu: “Tự do cho Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy; Anh Ba Sàm vô tội; Phản đối phiên tòa bất công;…” và hô vang khẩu hiểu: “Tự do cho Ba Sàm! Tự do; Phản đối phiên tòa bất công! Phản đối;…” khi đứng ngoài cổng tòa án Hà Nội để theo dõi phiên tòa.

Theo RFA, Luật sư Trần Quốc Thuận cho biết sau khi kết thúc phiên tòa: “Sau khi cáo trạng luận tội, tranh luận thì tất cả 7 luật sư đều phát biểu một cách tương đối đầy đặn, thẳng thắn rõ ràng rành mạch, nêu chứng cứ rất rành mạch và thuyết phục. Nhưng sau đó đến phần tranh luận thì viện kiểm sát đưa ra một số chứng cứ rất yếu, và khi luật sư trình bày trở lại thì Viện kiểm sát làm thinh không trả lời nổi tất cả những luận điểm của luật sư đề ra.

Điều không bình thường nhất là sau khi nghị án và đọc bản án thì chủ tọa phiên tòa đọc một bản án thì phần đầu giống như kết luận điều tra như cáo trạng đưa qua. Có một điều hoàn toàn trái với quy định của Bộ luật tố tụng hình sự tức là nghị án chỉ được căn cứ vào cáo trạng, căn cứ diễn biến tại phiên tòa, tranh luận tại phiên tòa để mà nghị án trong khoản 3 điều 252 quy định như vậy. Nhưng mà cái bản án do ông chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Văn Phổ đọc thì đó là bản luận tội tức là ông ta đưa một loạt các chứng cứ mà không thấy đưa trong kết luận điều tra, không thấy đưa trong cáo trạng và cũng không được trình ra trước phiên tòa để các luật sư tranh luận các chứng cứ mà ông ấy đưa ra cho nên phiên tòa diển ra rất là không bình thường đọc một cái bản luận tội hình như có ai chép sẵn đưa một cái danh sách rồi ổng cứ thế mà đọc.

Được biết, có rất nhiều người dân đến tham dự phiên tòa đã bị công an Hà Nội bắt giữ như: Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà báo Đoan Trang, blogger Nguyễn Đình Hà, dân oan Trần Thị Hài, bà Hộ Thị Liên, Trần Thị Hoàng,… đã bị bắt vào các đồn công an trên địa bàn Hà Nội.

Sau khi phiên tòa kết thúc, ông Nguyễn Hữu Vinh bị tòa án nhân dân Hà Nội kết án 5 năm tù giam và bà Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù giam với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước”.

Nhiều người đến tham dự phiên tòa nhận định: “Đây là một phiên tòa ô nhục, bất công khi nhà cầm quyền Hà Nội tìm mọi thủ đoạn để bỏ tù người yêu nước. Cũng như thừa nhận với quốc tế rằng Việt Nam không có nhân quyền khi cấm cản quan sát viên quốc tế đến tham dự phiên tòa.”

Xin được nhắc lại, ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giam vào ngày 05/05/2014 với cáo buộc đăng tải các nội dung trên mạng Internet có “nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân” theo điều 258, bộ Luật hình sự.

Nghị sĩ Martin Patzelt, thành viên Ủy ban Nhân quyền Quốc hội CHLB Đức

Đại diện Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, Đức, Thụy Điển

Ân Thiên/SBTN