12/07/2014 | 0

Bà quả phụ Hạm trưởng Nguỵ Văn Thà nhận nhà mới

Bà quả phụ Hạm trưởng Nguỵ Văn Thà nhận nhà mới

Bất chấp sự thờ ơ của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đối với công lao của các sĩ quan và thủy thủ Việt Nam Cộng Hòa trong việc giữ gìn biển đảo, phong trào xã hội dân sự tại Việt Nam vẫn không quên công ơn của họ, và mới đây tìm được cách đền đáp cho bà quả phụ của một vị anh hùng liệt sĩ trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Căn nhà số 5, lầu 5, cao ốc B, chung cư Nguyễn Kim, quận 10 Sài Gòn, từ hôm Thứ Sáu ngày 11 tháng 7 chính thức trở thành nơi ở mới của gia đình bà quả phụ Hải Quân Trung Tá Việt Nam Cộng Hoà Ngụy Văn Thà.

Chương trình Nhịp Cầu Hàng Sa vừa loan báo, bà Huỳnh Thị Sinh đã hoàn tất mọi thủ tục để làm chủ sở hữu căn hộ có diện tích 60 mét vuông, trong một cao ốc mới xây, thuộc khu phố cũ quen thuộc của gia đình bà trước năm 1975.

Trung Tá Ngụy Văn Thà là Hạm Trưởng chiến hạm Nhật Tảo HQ 10. Ông đã chỉ huy thủy thủ đoàn và hy sinh cùng với 73 sĩ quan và binh sĩ khác trong một trận hải chiến oanh liệt vào ngày 19 tháng 1 năm 1974, nhằm bảo vệ quần đảo Hoàng Sa trước quân Trung Quốc xâm lược.

Bà Huỳnh Thị Sinh ở vậy thờ chồng nuôi ba cô con gái. Đến năm 2009, khu chung cư nơi bà ở bị giải tỏa. Bà Sinh chờ được đền bù nhà mới suốt 5 năm mà nhà cầm quyền vẫn làm ngơ. Nay nhờ có chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa trợ giúp, bà mới có được nơi ở mới.

Nhịp Cầu Hoàng Sa là một chương trình được khởi xướng vào đầu năm nay, bởi một nhóm các nhà báo ở Việt Nam, gồm Ôsin Huy Đức, Vũ Kim Hạnh, cựu chủ bút báo Tuổi Trẻ Nguyễn Thế Thanh, cựu chủ bút báo Phụ Nữ Nguyễn Thị Hậu và kỹ sư Đỗ Thái Bình.

Chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa hiện đang tiếp tục vận động để giúp đỡ gia đình Hải Quân Thiếu Tá Việt Nam Cộng Hoà Nguyễn Thành Trí có một chỗ ở tốt hơn. (NLD)