11/02/2017 | 0

Ba phụ nữ Việt vượt biên sang Úc bị tạm giữ ở Indonesia

Ba phụ nữ Việt vượt biên sang Úc bị tạm giữ ở Indonesia

Chiếc thuyền của ba phụ nữ Việt Nam cùng gia đình họ dự tính vượt biển tới Úc lần thứ nhì đã bị chết máy trong hải phận Indonesia, và cả đoàn 18 người đã được đưa vào Jakarta tá túc qua cuối tuần này.

Theo VOA, bà Trần Thị Lụa cho biết tàu đã chết máy gần 10 giờ đồng hồ trước khi bị cảnh sát Indonesia câu lưu vào lúc 5 giờ chiều Thứ Sáu ngày 10 tháng 2. Tất cả 18 người trên thuyền, gồm 6 người lớn và 12 đứa trẻ, đã được đưa vào bờ.

Theo bà Lụa, khi chính quyền Indonesia bắt giữ đoàn của bà, họ cho biết sẽ gửi trả cả đoàn về Việt Nam. Nhưng sau khi bà đưa ra những hình ảnh để trình bày rằng bà bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tuyên án tù do lần vượt biên trước, thì chính quyền Indonesia cho biết họ sẽ xem xét trường hợp của bà.

Theo Đài Á Châu Tự Do, toàn bộ chi phí ăn ở của nhóm người vượt biên này sẽ được quỹ Gofundhome của nhà văn Úc Shira Sebban giúp chi trả. Quỹ Gofundhome do bà Sebban lập trên mạng hồi năm 2016, sau khi biết trường hợp của gia đình bà Trần Thị Thanh Loan. Bà Sebban quyên góp được 10,000 Úc kim và nhận cấp dưỡng cho bốn đứa con của vợ chồng bà Loan cho đến khi họ mãn án tù.

Vẫn theo Đài Á Châu Tự Do, giới chức di trú Indonesia hiện chưa quyết định được sẽ làm gì với trường hợp của nhóm người vượt biên này, ngoài việc cho biết họ cần có người đại diện pháp lý ở Indonesia để giúp làm giấy tờ.

Huy Lam / SBTN