31/08/2017 | 0

Ba phụ nữ Trung Cộng bị trục xuất vì gian lận thi cử tại đại học Hoa Kỳ

Ba phụ nữ Trung Cộng bị trục xuất vì gian lận thi cử tại đại học Hoa Kỳ

(Reuters) – Ba phụ nữ Trung Cộng đã nhận tội gian lận trong các kỳ thi vào các trường đại học Hoa Kỳ, và nhiều khả năng sẽ bị trục xuất về quê hương.

Cô Cheng Xiaomeng, 20 tuổi, được nhận vào Đại học tiểu bang Arizona nhờ bài thi gian lận, đã nhận tội vào hôm Thứ Tư 30 tháng 8, tại tòa liên bang ở Boston, Massachusetts.

Trong vòng 3 tuần tới, hai phụ nữ khác cũng sẽ phải ra tòa, gồm Zhang Shikun, đang học tại Đại học Northeastern ở Boston, và Wang Yue, đang học tại trường Hult International Businessschool tại Cambridge, Massachusetts.

Wang là người đã nhận tiền để đi thi dùm cho Zhang và Cheng. Mỗi lần đi thi dùm người khác, Wang sẽ được trả 7,000 Mỹ kim.

Bài thi liên quan đến vụ án là kỳ thi TOEFL, một kỳ thi tiếng Anh thường được dùng để đánh giá các du học sinh nước ngoài. Bài thi này được công nhận bởi hơn 9,000 trường đại học và các học viện tại hơn 130 quốc gia.

Ba bị cáo trong vụ gian lận có thể bị phạt tối đa 5 năm tù. Tuy nhiên, các công tố viên đã đồng ý giảm án cho cả 3 người xuống bằng với thời gian tạm giam, với điều kiện cả 3 phải đồng ý bị trục xuất.

Sau khi nhận tội, Cheng đã bị giam 2 ngày tại một nhà giam của sở di trú, và sẽ bay về Trung Cộng vào Thứ Sáu.

Hầu hết các thanh niên Trung Cộng hiện nay đều muốn được đi du học Hoa Kỳ, do bị thu hút bởi uy tín của nền giáo dục tại đây, và viễn cảnh về một tương lai tốt hơn.

Số luợng du học sinh Trung Cộng tại Hoa Kỳ đã tăng 9%, lên hơn 135,000 học sinh trong năm học 2015 – 2016. (Ngô Bảo)