09/02/2017 | 1

Ba phụ nữ Bình Thuận vượt biển đã vào hải phận Úc

Ba phụ nữ Bình Thuận vượt biển đã vào hải phận Úc

Ảnh: Báo Pháp Luật

Ba người phụ nữ ở tỉnh Bình Thuận từng thề nhảy xuống biển tự tử nếu bị bắt trên đường vượt biển đến Úc, đã vào đến hải phận Úc.

Đài VOA hôm 9 tháng 2 dẫn lời Luật sư Võ An Đôn, người từng ra tòa biện hộ cho các bà Trần Thị Thanh Loan, Trần Thị Lụa và Trần Thị Phúc, nói rằng bà Lụa vào sáng 9 tháng 2 đã gọi điện thông báo cho ông biết, chiếc thuyền chở các gia đình của họ đã vào hải phận Úc và đang tiến vào bờ. Bà Lụa chỉ nói vài câu thì cúp máy. Hiện vẫn chưa rõ số phận của nhóm người vượt biển này. Được biết họ đã khởi hành từ mùng 4 Tết, nhằm ngày 31 tháng 1 năm 2017.

Theo đài VOA, một phát ngôn viên của Bộ Di Trú Và Bảo Vệ Biên Giới Úc nói rằng, “Bất cứ thuyền buôn người nào tìm cách tới Úc sẽ bị chặn bắt và bị gửi trả về nước”. Ba người phụ nữ Bình Thuận này từng một lần vượt biển sang Úc, nhưng bị bắt và bị đưa về Việt Nam năm 2015. Năm ngoái, hai trong ba người bị phạt tù nhưng được hoãn chấp hành án do đang nuôi con nhỏ, và người còn lại bị phạt hành chính.

Hồi tháng 8 năm 2016, ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực Châu Á của tổ chức Human Rights Watch, nói rằng những người vượt biển này đã hùn tiền với nhau theo kiểu cộng đồng, chứ không phải là tổ chức buôn người. Theo ông, chính phủ Úc đã bỏ rơi những người này khi trả họ về Việt Nam, nơi họ có thể bị tù.

Huy Lam / SBTN