Cựu TNLT Phạm Thanh Nghiên vào danh sách chung kết Giải Nhân Quyền của Front Line Defenders

Cựu TNLT Phạm Thanh Nghiên vào danh sách chung kết Giải Nhân Quyền của Front Line Defenders

Ảnh: CLB Nhà Báo Tự Do

Cựu tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên của Việt Nam được chọn vào danh sách chung kết gồm 5 người cho giải thưởng Người Bảo Vệ Nhân Quyền Trước Hiểm Nguy năm 2017 của tổ chức Front Line Defenders.

Đây là giải thưởng hàng năm được trao cho một người bảo vệ nhân quyền, bất chấp rủi ro lớn đối với cá nhân, đã có một đóng góp vượt bực trong việc bảo vệ và thăng tiến các quyền của cộng đồng mình.

Thông cáo báo chí của Front Line Defenders đưa ra hôm Thứ Năm 30/03 cho biết, các giám khảo của tổ chức này đã chọn ra được 5 người vào chung kết sau khi nhận được 142 đề cử từ 56 quốc gia. Năm người được chọn vào chung kết năm nay là ông Emil Kurbedinov ở Ukraine, bà Phạm Thanh Nghiên ở Việt Nam, bà Nonhle Mbuthuma ở Nam Phi, ông Abdulkahim Al Fadhli ở Kuwait, và bà Francisca Ramírez Torres ở Nicaragua.

Giám đốc điều hành của Front Line Defenders, ông Andrew Anderson nói rằng, cả năm người bảo vệ nhân quyền này đã chứng tỏ tinh thần quật cường, và ý chí không lùi bước của họ trước những mối nguy hiểm nghiêm trọng, thường là đe dọa đến tính mạng.

Front Line Defenders ghi nhận bà Phạm Thanh Nghiên là một blogger từng bị tù 4 năm vì công bố những vi phạm đối với quyền của thân nhân những ngư dân bị Trung Cộng giết hại. Sau khi ra tù, bà bị quản chế, nhưng trong thời gian đó vẫn đi đầu nhiều chiến dịch về nhân quyền và đồng sáng lập Mạng Lưới Blogger Việt Nam.

Bà Phạm Thanh Nghiên đã bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam xét nhà, ngăn cản đi khám bệnh, khóa trái cửa từ bên ngoài, và thậm chí từ chối cấp giấy hôn thú. Bà đã bị công an và côn đồ hành hung nhiều lần, chỉ vì nhà cầm quyền CSVN muốn ngăn cản công việc ôn hòa nhưng mạnh mẽ của bà là công bố những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Lễ trao giải Người Bảo Vệ Nhân Quyền Trước Hiểm Nguy năm 2017 sẽ diễn ra vào ngày 26 tháng 5 tới đây tại Dublin, Ireland.

Front Line Defenders là tổ chức chuyên bảo vệ những người hoạt động vì quyền con người phải đối diện với nguy hiểm.

Huy Lam / SBTN