12/08/2019 | 0

Bà Phạm Chi Lan: Việt Nam không nên sử dụng nhà thầu Trung Cộng

Bà Phạm Chi Lan: Việt Nam không nên sử dụng nhà thầu Trung Cộng

Ảnh: CTVViet

Tin từ Hà Nội, ngày 12/8/2019: Theo chuyên gia kinh tế kỳ cựu Phạm Chi Lan, Việt Nam không nên để công ty đến từ Trung Cộng tham gia vào các dự án quan trọng về kinh tế và an ninh quốc phòng, như đường cao tốc Bắc-Nam hoặc sân bay Long Thành.

Trong cuộc phỏng vấn live stream với nhà báo Đoàn Bảo Châu, bà Chi nói Trung Cộng liên tục có những hành vi xâm lấn chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, thậm chí muốn chiếm đoạt cả vùng biển này, thì việc sử dụng nhà thầu Trung Cộng trong các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng là mạo hiểm, rủi ro và khờ dại.

Theo bà, trong quan hệ quốc tế, khi giữa hai quốc gia có quan hệ căng thẳng về an ninh quốc phòng, Việt Nam hoàn toàn có quyền loại công ty đến từ Trung Cộng trong đấu thầu.

Bà nói nếu không có nhà thầu nào đủ điều kiện thì Việt Nam có thể hoãn các dự án, chứ không phải làm bằng cách gần như chỉ định cho công ty đến từ Trung Cộng thắng thầu.

Bà dẫn ra những công trình mà công ty đến từ Trung Cộng thực hiện bị bê trễ hoặc phẩm cấp thấp như đường sắt trên cao Cát Linh–Hà Đông, 12 dự án thua lỗ của Bộ Công thương, và đường cao tốc Đà Nẵng–Quảng Nam, tuy do tập đoàn Việt Nam làm, nhưng những đoạn mà nhà thầu Trung Cộng làm lại là đoạn gây ra những chuyện lớn nhất.

Bà Lan làm việc tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam từ năm 1966, giữ chức vụ chủ tịch trước khi về hưu năm 2010. Bà là người luôn đi đầu cổ vũ cho quá trình đổi mới và cải cách tại Việt Nam, bền bỉ thúc đẩy sự phát triển của khu vực doanh nghiệp Việt Nam và quá trình cải cách môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Bà từng là thành viên tổ tư vấn của cựu thủ tướng cộng sản Phan Văn Khải.

Quốc Tuấn