05/12/2016 | 0

Bà Pelosi nói phe dân chủ sẽ không hợp tác với ông Trump để tư hữu hoá Medicare

Bà Pelosi nói phe dân chủ sẽ không hợp tác với ông Trump để tư hữu hoá Medicare

Washington, D.C. (CBS) — Thủ lãnh khối thiểu số Hạ Viện Nancy Pelosi nói hôm Chủ Nhật rằng phe Dân Chủ có thể tìm thấy quan điểm chung với Tổng thống tân cử Donald Trump trên một số vấn đề về chính sách, nhưng đảng này nhất quyết không hợp tác trong việc tư hữu hóa chương trình Medicare và Bộ Cựu Chiến Binh.

Theo CBS News, bà Pelosi nói rằng mọi người đều tôn trọng chức vụ mà ông Trump năm giữ và các cử tri đã đưa ông lên nắm quyền, nhưng đảng Dân Chủ sẽ hợp tác ở những điểm nào có thể, và sẽ chống đối ở những điểm nào không thể hợp tác.

Trên những chính sách mà phe Dân Chủ có thể hợp tác cùng tổng thống tân cử thuộc đảng Cộng Hòa, bà Pelosi chỉ ra đó là cơ sở hạ tầng, trợ cấp giữ trẻ và giáo dục tuổi thơ.

Nữ thủ lãnh phe thiểu số Hạ Viện mới được tái cử cam kết sẽ không hợp tác với ông Trump về việc tư hữu hóa Medicare và Bộ Cựu Chiến Binh qua hệ thống tem phiếu, mà bà Pelosi cho là phần trọng tâm của kế hoạch ngân sách của Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan. Bà chỉ trích rằng kế hoạch này sẽ đem đến sự “thiệt hại khổng lồ” trong tương lai.

Khi được hỏi về chuỗi thất bại của đảng Dân Chủ tại Hạ Viện, và sự chống đối từ những nhân vật có thế lực ngay trong đảng này, bà Pelosi nói rằng bà vẫn lạc quan về sức mạnh của đảng Dân Chủ, dù rằng cuộc bầu cử vừa qua cho thấy thông điệp của đảng đã không được cử tri đón nhận. (Huy Lam)