Ba nước Ả Rập cấm phim “Noah” của Hollywood

Ba nước Ả Rập cấm phim “Noah” của Hollywood

Theo lời một đại diện của Paramount Pictures nói với giới truyền thông, 3 quốc gia Ả Rập đã ban lệnh cấm chiếu bộ phim Hollywood nhan đề “Noah” vì cho đây là vấn đề tôn giáo, trước khi phim này ra mắt thế giới. Người ta lo rằng sẽ có thêm nhiều nước khác cũng sẽ đưa ra một quyết định tương tự.
Người Hồi Giáo không bằng lòng việc nhắc đến những nhân vật thánh thần trong nghệ thuật. Sự mô tả nhà tiên tri Mohammad của giới truyền thông Âu Châu và Bắc Mỹ đã nhiều lần làm bùng nổ các cuộc biểu tình tại các quốc gia Hồi Giáo trong thập niên qua, thổi bùng sự căng thẳng bởi các cuộc xung đột văn hóa giữa thế giới Ả Rập và Tây Phương. Trong câu chuyện, “Noah,” người trong sách của kinh thánh Sáng Thế xây một con tàu lớn cứu cả gia đình của ông và rất nhiều động vật thoát khỏi trận lụt lớn, được người Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo tôn kính.
Một bộ kinh thánh được dành riêng cho ông Noah. Al-Azhar của Cairo, cơ quan tối cao của Hồi giáo Sunni và là trung tâm giảng dạy đạo Hồi trong hơn một thiên niên kỷ, đã ban hành một giáo lệnh đả kích bộ phim này.
Bộ phim “The Passion of Chirst” năm 2004 của Mel Gibson nói về sự đóng đinh trên thánh giá của chúa Giêsu, đã được chiếu rộng rãi khắp thế giới Ả Rập, mặc dù cũng gặp hàng loạt sự phản đối của các giáo sĩ Hồi Giáo. Phim này quy tụ ngôi sao Russell Crowe và Anthony Hopkins, khởi chiếu tại Hoa Kỳ từ ngày 28 tháng 3. – T. Vi