25/01/2017 | 0

Bà Nikki Haley tuyên thệ nhặm chức đại sứ Liên Hiệp Quốc

Bà Nikki Haley tuyên thệ nhặm chức đại sứ Liên Hiệp Quốc

Washington, DC. (Reuters) – Phó Tổng Thống Mike Pence chủ trì buổi tuyên thệ cho tân đại sứ Liên Hiệp Quốc Nikki Haley.

Hôm qua 24 tháng 1, Thượng Viện đồng thuận bỏ phiếu, xác nhận bà Haley làm đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, gởi một ngôi sao đang lên của đảng Cộng Hòa, đại diện cho ông Trump tại một cơ quan thế giới mà ông chỉ trích. Bà Haley được 96 thượng nghị sĩ ủng hộ, chỉ có bốn người phản đối.

Tại phiên điều trần trong tháng này, bà Haley hứa hẹn thúc đẩy cải tổ tại Liên Hiệp Quốc, nhưng cũng đấu tranh cho nhân quyền và hỗ trợ các tổ chức quốc tế. Bà Haley là Thống Đốc tiểu bang South Carolina từ năm 2011. Con gái của một di dân từ Ấn Độ, bà Haley thu hút được sự chú ý quốc tế từ năm 2015, khi bà ra lệnh bỏ cờ Liên Minh Miền Nam tại thủ phủ tiểu bang South Carolina, sau khi một kẻ theo chủ nghĩa da trắng thượng tôn giết hại 9 người gốc Phi Châu tại nhà thờ ở Charleston. Bà không ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ năm ngoái. Bà cảnh báo rằng một số tuyên bố của ông khuyến khích sự căm ghét.

Trong phiên điều trần xác nhận, bà Haley kêu gọi xem xét kỹ lưỡng chi tiêu của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc và chỉ trích sự thiên vị với Israel. Washington đóng góp 22% ngân sách của Liên Hiệp Quốc. (Nguyên Trân)