28/03/2014 | 0

Ba nhà máy nước sạch vừa xây xong đã đóng cửa

Ba nhà máy nước sạch vừa xây xong đã đóng cửa

Thiếu vốn, công trình kém chất lượng, yếu kém về mặt chuyên môn, là những nguyên nhân dẫn đến việc cả 3 nhà máy nước sạch của 3 huyện Lộc Hà, Can Lộc, Đức Thọ – Hà Tĩnh vừa xây xong đã phải đóng cửa, gây thất thoát lãng phí hàng chục tỉ đồng.
Cả 3 nhà máy nước sạch được xây dựng bằng nguồn vốn từ mục tiêu quốc gia và tiền của người dân đóng góp lên đến 28,3 tỉ đồng. Hàng ngàn người dân kỳ vọng sẽ có được nguồn nước sạch để sử dụng, thay cho nguồn nước đang nhiễm xăng, nhiễm phèn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Nhưng oái oăm thay, khi các công trình trên vừa đưa vào sử dụng đã bộc lộ rõ những yếu kém cả về chất lượng và chuyên môn để rồi đến nay đều phải đóng cửa.
Công trình vừa xây xong đã bị gặp nhiều vấn đề như đường ống, nhà vận hành nước, ngày càng bị xuống cấp trầm trọng, một số còn bị mất trộm, hư hỏng do không được bảo quản gây thất thoát, lãng phí tiền của nhà nước và người dân, lúc thiết kế công trình không tính toán được dòng hải lưu, dòng chảy mạnh của nước sông, dẫn đến hậu quả lượng cát phù sa lớn bồi đắp lấp mất máy bơm.
Nên khi vận hành máy bơm đều bị cháy. Ngoài số tiền được Nhà nước đầu tư, hàng trăm hộ dân sinh sống ở đây mỗi hộ còn phải bỏ ra số tiền 2 triệu đồng để xây dưng nhà máy nước sạch. Vậy mà giờ đây người dân đang phải chịu cảnh đi xin từng xô nước sạch để dùng, hàng nghìn gia đình vẫn phải dùng nguồn nước bẩn. (T. Lan)