Đang tải...

Ba dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi Tổng thống Trump thúc đẩy hồ sơ nhân quyền Việt Nam

Ba dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi Tổng thống Trump thúc đẩy hồ sơ nhân quyền Việt Nam

Ảnh: RFA

Washington D.C. – Ba nhà lập pháp Hoa Kỳ vừa lên tiếng kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đặt ra vấn đề nhân quyền với giới chức thẩm quyền tại Việt Nam khi ông sang quốc gia Đông Nam Á theo chế độ độc tài đảng trị vào tuần tới để tham dự cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un.

Trong bức thư đề ngày 19 tháng 2, các dân biểu Zoe Lofgren, Chris Smith, và Alan Lowenthal, đồng chủ tịch Nghị viện Caucus về Việt Nam, đã bày tỏ nỗi lo lắng khi Trump và Kim đồng ý chọn Hà Nội làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn theo kế hoạch diễn ra trong hai ngày 27 và 28 tháng 2 tới vì kỷ lục vi phạm nhân quyền của Việt Nam.

Bức thư trên viết rằng, việc chọn lựa nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh không khác nào trao cho nhà cầm quyền CSVN vinh dự mà họ không hề có chút công lao, cũng chẳng thiết lập được giá trị nào vì để xảy ra tình trạng vi phạm nhân quyền tồi tệ; đã bắt giữ công dân Hoa Kỳ, và ban hành luật an ninh mạng để sẵn sàng sử dụng chiếc kéo kiểm duyệt, cắt bỏ các bài viết trên mạng xã hội của công dân Việt Nam tại Đức và Hoa Kỳ.

Bức thư kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ đặt ra vấn đề trên trong khi thảo luận với nhà cầm quyền và đảng CSVN nhân chuyến đến Việt Nam, đồng thời nói rằng các nhà lãnh đạo CSVN không được nhân cơ hội này mà gia tăng việc hạn chế các quyền tự do căn bản, và phải biết rằng chính phủ Hoa Kỳ xem tình trạng đang diễn ra tại Việt Nam là không thể chấp nhận được. (BBT)

Loading...