14/10/2019 | 2

Ba nhà khoa học giành giải Nobel Kinh Tế vì nỗ lực chống đói nghèo

Ba nhà khoa học giành giải Nobel Kinh Tế vì nỗ lực chống đói nghèo

Ảnh: REUTERS/Brian Snyder

Tin từ STOCKHOLM, Thụy Điển – Vào hôm thứ Hai (14/10), các nhà kinh tế học Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer tại Hoa Kỳ giành giải thưởng Nobel Kinh tế 2019 vì nỗ lực chống đói nghèo toàn cầu giúp hàng triệu trẻ em bằng cách ủng hộ các hành động thực tế thay cho lý thuyết.

Theo tin từ Reuters, bà Duflo người Mỹ gốc Pháp trở thành người phụ nữ thứ hai đoạt giải Nobel kinh tế trong lịch sử 50 năm của Nobel, và cũng là người trẻ nhất ở tuổi 46. Bà chia đều giải thưởng với ông Banerjee người Mỹ gốc Ấn Độ và ông Kremer người Hoa Kỳ. Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết công trình của họ cho thấy tình trạng nghèo đói có thể được giải quyết bằng cách chia nó thành những câu hỏi nhỏ hơn và chính xác hơn trong các lĩnh vực như giáo dục và chăm sóc sức khỏe, giúp việc giải quyết vấn đề trở nên dễ dàng hơn. Kết quả nghiên cứu và thí nghiệm thực địa của họ trải dài từ việc giúp đỡ hàng triệu học sinh Ấn Độ bằng cách dạy kèm, cho đến việc khuyến khích các chính phủ trên khắp thế giới tăng tiền tài trợ cho y học dự phòng.

Một nghiên cứu khác thu thập bằng chứng về cách một biện pháp thường bị bỏ qua như tẩy giun cho trẻ có thể giúp các bé về mặt giáo dục. Một nghiên cứu khác nữa cho thấy việc gia hạn hợp đồng giáo viên phụ thuộc vào điểm số học sinh giúp tạo ra điểm số tốt hơn, trong khi việc giảm tỷ lệ học sinh-giáo viên không có nhiều tác động.

Mộc Miên

Cùng chuyên mục