26/12/2015 | 2

Ba nhà hoạt động nhân quyền ở Sài Gòn bị công an bắt giữ trái phép

Ba nhà hoạt động nhân quyền ở Sài Gòn bị công an bắt giữ trái phép

anh Hoàng Bình

Nhà hoạt động Trần Bang cho phóng viên SBTN biết: “Khi tôi và mọi người vừa có mặt tại trụ sở công an Hòa Thạnh ở 70 đường Huỳnh Thiện Lộc, phường Hoà Thạnh, quận Tân Phú thì bọn an ninh liền bắt tôi lên xe. Họ chở tôi vào đoạn hẻo lánh và đánh đập tôi rất dã man. Sau đó, họ đưa tôi về trụ sở công an phường Hòa Thạnh. Tp Sài Gòn và giam giữ tại đó. Sáng ngày 26/12/2015, họ mới thả tự do cho tôi.”

Chị Đỗ Thị Minh Hạnh cho biết: “Khi tôi có mặt tại cổng trụ sở công an phường Hòa Thạnh để đòi người thì có khoảng 10 người an ninh mặc đồ dân sự, sắc phục bắt tôi. Họ đánh đập, cào cấu, bẻ tay, bẻ chân tôi ngay trong trụ sở công an. Đến 2 giờ sáng ngày 26/12/2015, họ mới thả tự do cho tôi.”

Còn nhà hoạt động dân chủ Hoàng Bình cho biết: “Công an, an ninh Tp Sài Gòn bắt giữ tôi với lý do tôi mang theo 5,000 tờ rơi về thành lập công đoàn độc lập mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói. Ngay chính trong đồn công an phường Hòa Thạnh, nhiều công an, an ninh đã đánh tôi, bóp cổ tôi, cào cấu vào cổ họng tôi. Mai đến 14 giờ chiều 26/12/2015, họ mới trả tự do cho tôi. Hiện giờ, toàn thân đau nhức và cổ họng nói không nên lời.”

Trước đó, vào chiều ngày 25/12/2015, anh Hoàng Bình đã bị công an Tp Sài Gòn bắt giữ khi đang chở 5,000 tài liệu liên quan đến việc thành lập công đoàn độc lập của nhóm Lao Động Việt thì bị bắt giữ. Sau đó, họ đưa anh Hoàng Bình về trụ sở công an phường Hòa Thạnh để làm việc.

Nhận được tin anh Hoàng Bình bị bắt giữ nên anh em đấu tranh dân chủ, hoạt động nhân quyền đã có mặt tại phường công an Hòa Thạnh đòi trả tự do cho anh Hoàng Bình. Tuy nhiên, họ đã chối không có bắt giữ ai.

Sau khi nhận được tin, nhà hoạt động Trần Bang và chị Đỗ Thị Minh Hạnh và nhiều người có mặt để đòi người thì bị công an bắt giữ và hành hung.

Hiện tại, cả ba nhà hoạt động nhân quyền đã được trả tự do, nhưng tất cả mọi người đều bị an ninh, công an hành hung. Họ còn yêu cầu ký vào biên bản gây rối trật tự, nhưng tất cả mọi người đều không ký.

Anh Hoàng Bình và chị Đỗ Thị Minh Hạnh

Ân Thiên/SBTN