09/12/2021 | 10

Ba nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông bị kết tội vì cuộc tụ họp ngày 4 tháng 6

Ba nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông bị kết tội vì cuộc tụ họp ngày 4 tháng 6

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Năm (9/12), một tòa án Hồng Kông kết luận ba nhà hoạt động ủng hộ dân chủ nổi tiếng có tội, vì tụ họp trái phép vào ngày 4/6 năm ngoái để tưởng niệm việc Bắc Kinh đàn áp những người biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn hồi năm 1989.

Theo truyền thống, Hồng Kông tổ chức lễ tưởng niệm ngày 4 tháng 6 hàng năm lớn nhất thế giới như một phần của các quyền tự do được hứa hẹn khi họ quay trở lại quyền cai trị của Trung Cộng vào năm 1997, nhưng các đơn xin tổ chức trong năm nay và năm 2020 đã bị cảnh sát từ chối.

Phán quyết chống lại ông trùm truyền thông Jimmy Lai, luật sư Chow Hang-tung và cựu chính trị gia đối lập Gwyneth Ho là đòn công kích mới nhất nhằm vào phong trào dân chủ, trong đó hàng loạt nhà hoạt động đã bị bắt, bỏ tù hoặc bỏ trốn kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia sâu rộng. Cả ba người này đều không nhận tội đối với các cáo buộc liên quan đến cuộc tụ tập vào ngày 4 tháng 6 năm 2020.

Trong bản án, Thẩm phán Tòa án quận Amanda Woodcock viết rằng các công tố viên đã “có thể chứng minh rõ ràng” ông Lai và bà Chow từng xúi giục những người khác tham dự buổi tưởng niệm.

Những nỗ lực kích động này bao gồm việc bà Chow kêu gọi mọi người “thắp nến” trên khắp Hồng Kông, trong đó có địa điểm tưởng niệm là Victoria Park. Ông Lai bị kết tội sau khi dành 15 phút trong công viên để “cố ý vận động sự ủng hộ và công khai quảng bá cuộc tụ tập trái phép diễn ra sau đó”, kể cả khi ông không phát biểu.