31/01/2018 | 1

Ba nhà hoạt động bị tù hơn 20 năm vì video chỉ trích nhà cầm quyền CSVN

Ba nhà hoạt động bị tù hơn 20 năm vì video chỉ trích nhà cầm quyền CSVN

Tòa án ở Hà Nội hôm Thứ Tư 31/01 tuyên án tổng cộng 20 năm rưỡi tù giam cho ba nhà hoạt động Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc về tội “tuyên truyền chống nhà nước”, sau khi họ đăng tải nhiều video trên mạng chỉ trích chế động sản.

Truyền thông trong nước đưa tin, tòa áp dụng “tình tiết tăng nặng” để gia tăng những bản án tù.

Ông Vũ Quang Thuận và ông Nguyễn Văn Điển bị kết án vì đăng tải 17 video trên mạng chỉ trích nhà cầm quyền. Ông Thuận, 51 tuổi, đã từng bị tù hai lần vì các hoạt động chống nhà nước, bị 8 năm tù, trong khi ông Điển, 34 tuổi, bị 6 năm rưỡi tù.

Sinh viên luật Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, cũng bị 6 năm tù về cùng tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”.

Luật sư Lê Văn Luân nói rằng, Phúc chỉ giúp hai ông Thuận và Điển về kỹ thuật, cho nên bản án “tuyên truyền chống nhà nước” đối với Phúc là vô căn cứ.

Theo AFP, các luật sư đã yêu cầu tòa cho chiếu các video bị cho là “chống nhà nước” trong phiên xử, nhưng giới chức tòa án viện lý do “không đủ cơ sở vật chất” để không cho chiếu.

Trần Hoàng Phúc từng được mời đi gặp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hồi năm 2016 trong chuyến công du của ông tới Việt Nam, nhưng Phúc bị an ninh CSVN bắt giữ trước cuộc gặp.

Theo tổ chức Human Rights Watch, hai ông Thuận và Điển từng tranh đấu cho nhân quyền của người Việt ở Malaysia. Ông Thuận từng toan tính tự thiêu ở Kuala Lumpur năm 2010 để phản đối việc chính phủ Malaysia trục xuất hai nhà bất đồng người Việt.

Huy Lam / SBTN