17/08/2017 | 0

Ba nhà dân chủ trẻ Hong Kong bị kết án tù

Ba nhà dân chủ trẻ Hong Kong bị kết án tù

(Ảnh: SCMP)

Hong Kong (Reuters) – Hôm nay 17/08, thẩm phán chủ toạ một phiên toà ở Hong Kong đã kết án ba lãnh tụ của phong trào vận động dân chủ từ 6 đến 8 tháng tù giam.

Việc kết án này đã gây chấn động dư luận chống đối ở giới trẻ, và làm bùng phát sự phẫn nộ tố cáo Trung Cộng can thiệp chính trị thô bạo tại Hong Kong. Tại phiên toà, Wong bị kết án 6 tháng, trong khi Chow bị tuyên phạt 7 tháng và Law lãnh bản án 8 tháng tù giam.

Law là nhà dân cử trẻ tuổi nhất của thành phố Hong Kong được bầu phiếu dân chủ, nhưng hồi tháng rồi đã bị nhà nước Trung Cộng khởi kiện dẫn đến bãi nhiệm.

Hồi năm ngoái, Joshua Wong, 20 tuổi, Alex Chow, 26 tuổi, và Nathan Law, 24 tuổi đã bị buộc phải lao động công ích vì tội gây rối loạn trật tự công cộng. Tuy nhiên, bộ Tư pháp Hong Kong sau đó đã yêu cầu xem xét lại bản án, để tìm cách bỏ tù cả ba nhà vận động dân chủ này.

Bên ngoài toà án diễn ra sáng nay, Tổng thư ký Liên đoàn sinh viên Hong Kong, Lester Shum cho biết giới trẻ Hong Kong tức giận vì bản án. Họ  nói rằng cả ba nhà dân chủ đã tranh đấu cho đất nước, thành phố và nhân dân Hong Kong.

Trong nhiều tháng qua, hàng chục người biểu tình, phần lớn là giới trẻ, bị bắt vì vai trò lãnh đạo của họ trong nhiều đợt biểu tình khác nhau, trong đó có một cuộc biểu tình dẫn tới bạo động, mà chính quyền Trung Cộng gọi là cuộc nổi dậy hồi đầu năm qua. (Song Châu)