Ba nhà bất đồng chính kiến được trao giải nhân quyền 2019

Ba nhà bất đồng chính kiến được trao giải nhân quyền 2019

Ảnh: RFA

Tin từ California: Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, một tổ chức xã hội dân sự của người Việt có trụ sở ở California đã công bố danh sách 3 người đoạt giải Nhân quyền 2019 là mục sư Nguyễn Trung Tôn, cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn và luật sư Lê Công Định.

Theo đó, đây là ba người được tuyển chọn từ một danh sách đề cử gồm 12 cá nhân và 3 tổ chức, là những người hoặc tổ chức có hoạt động nhân quyền nổi bật ở Việt Nam.

Mục sư Nguyễn Trung Tôn, 48 tuổi, là một nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền. Ông bị bắt năm 2017 khi đang là chủ tịch Hội Anh em Dân chủ, và bị kết án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế về tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền.”

Cô Minh Mẫn, 34 tuổi, và ông Định, 51 tuổi, đều là cựu tù nhân lương tâm đã bị giam giữ nhiều năm cũng về tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền” vì chỉ trích nhà cầm quyền cộng sản vi phạm nhân quyền, tham nhũng, không có dân chủ và không bảo vệ đất nước trước sự xâm lăng của Trung Cộng ở Biển Đông. Cô Mẫn được tự do trong tháng 7 vừa qua sau 8 năm trong lao tù còn luật sư Định bị kết án 5 năm tù giam và 3 năm quản chế. Ông hết hạn tù vào đầu năm 2013.

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam trao giải Nhân quyền hàng năm cho 3 cá nhân hoặc tổ chức trong nước có những đóng góp xuất sắc và có nhiều ảnh hưởng đến phong trào nhân quyền, tự do và dân chủ ở Việt Nam.

Buổi lễ trao giải năm nay sẽ được tổ chức tại Trụ sở Thượng viện Canada vào ngày 7/12 nhân dịp kỷ niệm lần thứ 71 ngày Quốc Tế Nhân Quyền.

Quốc Tuấn