10/10/2018 | 1

Ba nhà báo Myanmar bị cảnh sát giam giữ

Ba nhà báo Myanmar bị cảnh sát giam giữ

Yangon, Myanmar – Hôm Thứ Tư (10/10), ba nhà báo của tờ Eleven Media Group, đã bị tạm giam sau khi họ tự giao nộp cho cảnh sát.

Theo tin từ Reuters, ba nhà báo đang phải đối mặt với cáo buộc từ chính quyền ở Yangon, vì gây nên sự lo lắng và sợ hãi trong khu vực. Trưởng biên tập Kyaw Zaw Linn cho biết, vào 7 giờ tối Thứ Ba (9/10), cảnh sát đến bố ráp văn phòng của tờ Eleven Media Group với lý do liên quan đến một bài đăng trên tờ báo này, tuy nhiên ông và hai nhà báo còn lại, Phyo Wai Win và Nayi Min không có mặt ở đó. Vài giờ sau, ba nhà báo trên được đưa đến một toà án của thị trấn Tamwe, nơi họ đang bị tạm giam trong nhà tù Insein cho đến ngày 17 tháng 10.

Theo luật sư biện hộ Kyi Myint, chính quyền khu vực đã đệ đơn kiếu nại một bài báo đăng tải vào Thứ Hai tuần này, được viết bởi phóng viên Phyo Wai Win. Bài báo này trích dẫn phát biểu của một nhà lập pháp trong khu vực, nêu lên những câu hỏi liên quan đến các khoản chi tiêu của chính phủ, bao gồm cuộc đại trùng tu cơ sở hạ tầng giao thông tại trung tâm thương mại của Myanmar.

Cảnh sát cho biết vụ án chính thức sẽ được tiến hành đối với ba nhà báo vì họ đã vi phạm điều 505 (b) của luật hình sự Myanmar. Điều luật này nghiêm cấm việc xuất bản thông tin có nguy cơ gây nên sự lo lắng và sợ hãi trong dư luận, khiến ai đó phạm tội hoặc gây mất trật tự công cộng. Hình phạt cho việc vi phạm có khả năng lên đến 2 năm tù giam. Dù vậy, ông Phyo Wai Win khẳng định rằng tất cả những gì ông viết đều là sự thật.

Việc ba nhà báo bị bắt giữ gây nên sự bất bình lớn trong giới báo chí và dư luận. Đến thời điểm hiện tại, tổng cộng có 38 nhà báo phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến những đạo luật khác nhau tại Myanmar. (Mộc Miên)