21/04/2021 | 41

Ba nhà báo độc lập thuộc nhóm Báo Sạch bị bắt với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ”

Ba nhà báo độc lập thuộc nhóm Báo Sạch bị bắt với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ”

Ba nhà báo thuộc nhóm Báo Sạch- (từ trái qua) Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang (RFA)

Tin từ Sài Gòn: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin công an cộng sản thành phố Cần Thơ đã bắt giữ ba nhà báo độc lập Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, và Nguyễn Phước Trung Bảo thuộc nhóm Báo Sạch với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Vụ bắt giữ này có liên quan đến một nhà báo trong nhóm, ông Trương Châu Hữu Danh, người đã bị bắt vào ngày 16/12 năm ngoái với cùng cáo buộc. Phía công an nói rằng ba người bị bắt sau khi mở rộng điều tra đối với ông Danh.

Báo Sạch là một báo mạng độc lập không thuộc kiểm soát của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, chuyên đưa tin về tham nhũng, sai phạm trong việc thu phí BOT và nhiều vụ án oan, trong đó có vụ án Hồ Duy Hải. Các bài viết của nhóm thường đăng tải trên Facebook.

Bên cạnh việc đàn áp giới bất đồng chính kiến, cộng sản Việt Nam cũng gia tăng đàn áp báo chí sau đại hội đảng và trước cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng nhân dân giả hiệu.

Tổ chức Ký giả Không Biên giới (RSF) xếp Việt Nam ở hạng 175 trong tổng số 178 quốc gia về tự do báo chí năm 2020 còn tổ chức Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) nói cộng sản Việt Nam là một trong những nhà tù lớn nhất thế giới đối với người làm báo.

Quốc Tuấn