05/01/2021 | 13

Ba nhà báo độc lập bị kết án 37 năm về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” 

Ba nhà báo độc lập bị kết án 37 năm về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” 

Ba thành viên HNBĐLVN trong phiên toà sáng ngày 05_01 (Fb Nga Kim)

Tin từ Sài Gòn: Toà án cộng sản tại Sài Gòn đã kết tội 3 thành viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam với tổng mức án là 37 năm về tội danh “tuyên truyền chống chế độ” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Ông Phạm Chí Dũng bị kết án 15 năm tù giam. Ông là sáng lập viên và là chủ tịch hội kể từ khi hội được thành lập vào năm 2014. Ông bị bắt vào tháng 11 năm ngoái, và bị biệt giam trong 1 năm. Phó Chủ tịch Nguyễn Tường Thuỵ và thành viên trẻ Lê Hữu Minh Tuấn đều bị kết án 11 năm tù giam. Ông Thuỵ bị bắt vào tháng Năm nay,  còn ông Tuấn bị bắt một tháng sau đó.  Mức án 15 năm tù giam là cao nhất cho tội danh “tuyên truyền chống nhà nước.”

Năm ngoái, ông Nguyễn Trung Lĩnh bị kết án 12 năm cũng vì tội danh này. Phiên toà được tổ chức trong điều kiện an ninh bị thắt chặt. Chỉ một người trong gia đình của mỗi bị cáo được phép vào trong phòng xử án để chứng kiến phiên toà kéo dài từ đầu giờ sáng đến đầu giờ chiều.  Nhiều người hoạt động ở Hà Nội và Sài Gòn bị an ninh đến canh gác gần nhà và không cho họ rời khỏi nhà.

Vụ bắt giữ và xét xử 3 thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam là một phần của chiến dịch đàn áp giới bất đồng chính kiến và người hoạt động nhân quyền trong nhiều năm qua và được tăng cường trong nhiều tháng gần đây khi đảng cộng sản cầm quyền chuẩn bị đại hội toàn quốc lần thứ 13. Hàng trăm người đã bị bắt giữ và kết án với những bản án hà khắc với những tội danh hết sức mơ hồ trong phần An ninh Quốc gia của Bộ luật Hình sự.

Theo dữ kiện của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, Việt Nam đang giam giữ ít nhất 258 tù nhân lương tâm trong điều kiện sống hết sức hà khắc trong các trại giam và trại tạm giam trên toàn quốc.

Quốc Tuấn